Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Y Dấp - Niềm tự hào của đồng bào Rơ Măm

Phạm Nguyên - 18:37, 08/12/2022

Những ngày này, đồng bào Rơ Măm ở làng Le, xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum ai cũng vui mừng, khi hay tin em Y Dấp, người con của làng sẽ được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022, diễn ra vào ngày 10/12 này.

Em Y Dấp nhận bằng tốt nghiệp THPT
Em Y Dấp nhận Bằng tốt nghiệp THPT

Em Y Dấp (SN 2004) sinh ra và lớn lên tại làng Le trong một gia đình thuần nông, nhà có 3 chị em. Làng Le nằm gần biên giới Việt Nam - Campuchia, đây là nơi cư trú tập trung duy nhất của người Rơ Măm, 1 trong 14 DTTS có khó khăn đặc thù.

Cũng giống như nhiều gia đình khác ở làng Le, gia đình em Y Dấp sống dựa vào nương rẫy, chủ yếu là cây sắn, cao su và lúa nước. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên nhiều em trong làng chỉ học đến THCS, THPT thì nghỉ học để phụ giúp gia đình. Nhưng đối với Y Dấp, ngay từ khi học THCS, em đã nung nấu ý chí sẽ học tập thật tốt để có thể thi đỗ đại học, sau này tìm kiếm việc làm, giúp gia đình thoát khỏi cuộc sống khó khăn, giúp bà con trong làng thay đổi suy nghĩ và quan tâm nhiều hơn đến việc học tập của chính con em mình.

Sau khi tốt nghiệp THCS năm 2018, em Y Dấp rời nhà để về Tp. Kon Tum theo học tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh Kon Tum. Dẫu xa nhà, xa bố mẹ, xa chị em, nhưng được sự quan tâm động viên của thầy cô, bạn bè, Y Dấp đã vượt qua tất cả để nỗ lực học tập. Y Dấp chia sẻ: Khi mới xuống trường, em cũng buồn vì xa nhà, còn ngỡ ngàng ở môi trường mới, nhưng thầy cô luôn quan tâm động viên và nhà trường lo đầy đủ chế độ để em an tâm học tập. Chính sự quan tâm của thầy cô đã thôi thúc em phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để không phụ lòng quan tâm của thầy cô và sự kỳ vọng của gia đình.

Ngoài thời gian học tập, Y Dấp và các bạn học sinh Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum thường xuyên tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang
Ngoài thời gian học tập, Y Dấp và các bạn học sinh Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum thường xuyên tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang

Cô Đinh Thị Tú - giáo viên chủ nhiệm em Y Dấp cho biết: Điều kiện kinh tế của gia đình em rất khó khăn, nhưng trong quá trình tham gia học tập tại trường, bản thân em luôn cố gắng vượt khó, hòa đồng tham gia học tập cùng bạn bè trong lớp. Luôn có ý thức tích cực phát biểu trong giờ học, tương tác tốt với giáo viên và bạn bè. Trong sinh hoạt tại ký túc xá, em luôn hòa nhã, đoàn kết, được bạn bè và thầy cô yêu quý.

Với sự quan tâm của thầy cô và nghị lực vươn lên, trong 3 năm học tại Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum, Y Dấp luôn đạt thành tích học sinh tiên tiến. Năm 2022, em thi đỗ tốt nghiệp THPT và được xét tuyển vào Học viện Dân tộc, chuyên ngành Kinh tế giáo dục vùng DTTS. Đó không chỉ là niềm vui của riêng Y Dấp, mà còn là niềm vui của gia đình, bà con ở làng Le và thầy cô giáo.

“Em chọn chuyên ngành Kinh tế giáo dục vùng DTTS để theo học vì em thấy ngành này có thể phục vụ được những công việc mà em mong muốn, phần khác giúp em hiểu hơn về văn hóa của nhiều vùng miền trong cả nước. Vì bản thân em cũng là người DTTS, nên em thấy ngành này rất phù hợp với em sau khi ra trường”, em Y Dấp chia sẻ.

Làng Le, xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy nơi gia đình em Y Dấp sinh sống
Làng Le, xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy nơi gia đình em Y Dấp sinh sống

Ông A Thái, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy cho hay: Những năm qua, đồng bào Rơ Măm luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư về kết cấu hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, đặc biệt là đầu tư cho giáo dục để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con. Hiện nay, trong thôn có 2 em đang học đại học và 3 em học cao đẳng. Những thành tích mà em Y Dấp đạt được như hôm nay là niềm vui, niềm tự hào của đồng bào Rơ Măm chúng tôi và là tấm gương sáng để chúng tôi tuyên truyền cho các cháu trong làng noi theo. Bà con trong làng cũng mong muốn em Y Dấp tiếp tục học tập thật tốt, sau này ra trường trở về góp sức xây dựng cho quê hương Kon Tum phát triển và giàu đẹp hơn.

Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum được thành lập năm 1988, trải qua gần 35 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã vươn lên trở thành trường Chuẩn quốc gia và là địa chỉ tin cậy của học sinh người DTTS.

Thầy giáo Hồ Thân Em - Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum cho biết: Hàng năm, nhà trường tuyển sinh được khoảng 10 em học sinh DTTS rất ít người. Đối với em Y Dấp là học sinh dân tộc Rơ Măm ở làng Le, xã Mô Rai, cách trường khoảng 70 km. Lúc mới vào trường, em còn nhút nhát, ngại giao tiếp, hổng kiến thức cơ bản. Nhà trường đã giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp và các giáo viên bộ môn kèm cặp riêng, các bạn trong lớp hỗ trợ. Sau một thời gian nỗ lực học tập, em đã lấy lại kiến thức cơ bản, tích cực tham gia các sinh hoạt, phong trào văn nghệ và đạt học sinh tiên tiến, đỗ tốt nghiệp THPT năm 2022. Một học sinh DTTS rất ít người như em Y Dấp ra Hà Nội học Đại học tại Học viện Dân tộc là một niềm tự hào của nhà trường, là niềm cổ vũ cho học sinh toàn trường vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Em Y Dấp nỗ lực học tập để có kết quả tốt tại Học viện Dân tộc
Em Y Dấp nỗ lực học tập để có kết quả tốt tại Học viện Dân tộc

Hiện tại, việc học tập tại của Y Dấp tại Học viện Dân tộc rất thuận lợi, vì em là người DTTS rất ít người, có khó khăn đặc thù nên được miễn giảm 100% học phí. “Em sẽ cố gắng trong học tập, học hỏi nhiều hơn nữa, lấy mục tiêu của bản thân làm động lực để hoàn thành chương trình học tập đạt kết quả cao. Ước mong sau này tốt nghiệp ra trường, em sẽ tìm được công việc ổn định, giúp cho gia đình bớt khó khăn và góp một phần sức lực nhỏ bé cho công cuộc xây dựng quê hương Kon Tum ngày một giàu đẹp”, em Y Dấp chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 4 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.