Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Y Dấp - Niềm tự hào của đồng bào Rơ Măm

Phạm Nguyên - 18:37, 08/12/2022

Những ngày này, đồng bào Rơ Măm ở làng Le, xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum ai cũng vui mừng, khi hay tin em Y Dấp, người con của làng sẽ được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022, diễn ra vào ngày 10/12 này.

Em Y Dấp nhận bằng tốt nghiệp THPT
Em Y Dấp nhận Bằng tốt nghiệp THPT

Em Y Dấp (SN 2004) sinh ra và lớn lên tại làng Le trong một gia đình thuần nông, nhà có 3 chị em. Làng Le nằm gần biên giới Việt Nam - Campuchia, đây là nơi cư trú tập trung duy nhất của người Rơ Măm, 1 trong 14 DTTS có khó khăn đặc thù.

Cũng giống như nhiều gia đình khác ở làng Le, gia đình em Y Dấp sống dựa vào nương rẫy, chủ yếu là cây sắn, cao su và lúa nước. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên nhiều em trong làng chỉ học đến THCS, THPT thì nghỉ học để phụ giúp gia đình. Nhưng đối với Y Dấp, ngay từ khi học THCS, em đã nung nấu ý chí sẽ học tập thật tốt để có thể thi đỗ đại học, sau này tìm kiếm việc làm, giúp gia đình thoát khỏi cuộc sống khó khăn, giúp bà con trong làng thay đổi suy nghĩ và quan tâm nhiều hơn đến việc học tập của chính con em mình.

Sau khi tốt nghiệp THCS năm 2018, em Y Dấp rời nhà để về Tp. Kon Tum theo học tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh Kon Tum. Dẫu xa nhà, xa bố mẹ, xa chị em, nhưng được sự quan tâm động viên của thầy cô, bạn bè, Y Dấp đã vượt qua tất cả để nỗ lực học tập. Y Dấp chia sẻ: Khi mới xuống trường, em cũng buồn vì xa nhà, còn ngỡ ngàng ở môi trường mới, nhưng thầy cô luôn quan tâm động viên và nhà trường lo đầy đủ chế độ để em an tâm học tập. Chính sự quan tâm của thầy cô đã thôi thúc em phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để không phụ lòng quan tâm của thầy cô và sự kỳ vọng của gia đình.

Ngoài thời gian học tập, Y Dấp và các bạn học sinh Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum thường xuyên tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang
Ngoài thời gian học tập, Y Dấp và các bạn học sinh Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum thường xuyên tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang

Cô Đinh Thị Tú - giáo viên chủ nhiệm em Y Dấp cho biết: Điều kiện kinh tế của gia đình em rất khó khăn, nhưng trong quá trình tham gia học tập tại trường, bản thân em luôn cố gắng vượt khó, hòa đồng tham gia học tập cùng bạn bè trong lớp. Luôn có ý thức tích cực phát biểu trong giờ học, tương tác tốt với giáo viên và bạn bè. Trong sinh hoạt tại ký túc xá, em luôn hòa nhã, đoàn kết, được bạn bè và thầy cô yêu quý.

Với sự quan tâm của thầy cô và nghị lực vươn lên, trong 3 năm học tại Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum, Y Dấp luôn đạt thành tích học sinh tiên tiến. Năm 2022, em thi đỗ tốt nghiệp THPT và được xét tuyển vào Học viện Dân tộc, chuyên ngành Kinh tế giáo dục vùng DTTS. Đó không chỉ là niềm vui của riêng Y Dấp, mà còn là niềm vui của gia đình, bà con ở làng Le và thầy cô giáo.

“Em chọn chuyên ngành Kinh tế giáo dục vùng DTTS để theo học vì em thấy ngành này có thể phục vụ được những công việc mà em mong muốn, phần khác giúp em hiểu hơn về văn hóa của nhiều vùng miền trong cả nước. Vì bản thân em cũng là người DTTS, nên em thấy ngành này rất phù hợp với em sau khi ra trường”, em Y Dấp chia sẻ.

Làng Le, xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy nơi gia đình em Y Dấp sinh sống
Làng Le, xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy nơi gia đình em Y Dấp sinh sống

Ông A Thái, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy cho hay: Những năm qua, đồng bào Rơ Măm luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư về kết cấu hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, đặc biệt là đầu tư cho giáo dục để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con. Hiện nay, trong thôn có 2 em đang học đại học và 3 em học cao đẳng. Những thành tích mà em Y Dấp đạt được như hôm nay là niềm vui, niềm tự hào của đồng bào Rơ Măm chúng tôi và là tấm gương sáng để chúng tôi tuyên truyền cho các cháu trong làng noi theo. Bà con trong làng cũng mong muốn em Y Dấp tiếp tục học tập thật tốt, sau này ra trường trở về góp sức xây dựng cho quê hương Kon Tum phát triển và giàu đẹp hơn.

Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum được thành lập năm 1988, trải qua gần 35 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã vươn lên trở thành trường Chuẩn quốc gia và là địa chỉ tin cậy của học sinh người DTTS.

Thầy giáo Hồ Thân Em - Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum cho biết: Hàng năm, nhà trường tuyển sinh được khoảng 10 em học sinh DTTS rất ít người. Đối với em Y Dấp là học sinh dân tộc Rơ Măm ở làng Le, xã Mô Rai, cách trường khoảng 70 km. Lúc mới vào trường, em còn nhút nhát, ngại giao tiếp, hổng kiến thức cơ bản. Nhà trường đã giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp và các giáo viên bộ môn kèm cặp riêng, các bạn trong lớp hỗ trợ. Sau một thời gian nỗ lực học tập, em đã lấy lại kiến thức cơ bản, tích cực tham gia các sinh hoạt, phong trào văn nghệ và đạt học sinh tiên tiến, đỗ tốt nghiệp THPT năm 2022. Một học sinh DTTS rất ít người như em Y Dấp ra Hà Nội học Đại học tại Học viện Dân tộc là một niềm tự hào của nhà trường, là niềm cổ vũ cho học sinh toàn trường vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Em Y Dấp nỗ lực học tập để có kết quả tốt tại Học viện Dân tộc
Em Y Dấp nỗ lực học tập để có kết quả tốt tại Học viện Dân tộc

Hiện tại, việc học tập tại của Y Dấp tại Học viện Dân tộc rất thuận lợi, vì em là người DTTS rất ít người, có khó khăn đặc thù nên được miễn giảm 100% học phí. “Em sẽ cố gắng trong học tập, học hỏi nhiều hơn nữa, lấy mục tiêu của bản thân làm động lực để hoàn thành chương trình học tập đạt kết quả cao. Ước mong sau này tốt nghiệp ra trường, em sẽ tìm được công việc ổn định, giúp cho gia đình bớt khó khăn và góp một phần sức lực nhỏ bé cho công cuộc xây dựng quê hương Kon Tum ngày một giàu đẹp”, em Y Dấp chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc nhà trường thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định.
Tin nổi bật trang chủ
Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Muồng đen loại cây gỗ quí, có giá trị kinh tế cao thường được dùng làm cây bóng mát và cây cảnh có nhiều giá trị thẩm mỹ, cải tạo môi trường, thích hợp để trồng trong các khu đô thị, vườn hoa. Để trồng cây muồng đen mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen sau đây.
Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Sáng 30/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa 2 tỉnh Quảng Ninh – Bình Phước

Trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa 2 tỉnh Quảng Ninh – Bình Phước

Trang địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 30/5, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND tỉnh Bình Phước đã có buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Vải thiều Lục Ngạn mất mùa chưa từng có

Vải thiều Lục Ngạn mất mùa chưa từng có

Kinh tế - Minh Thu - 2 giờ trước
Thời điểm này mọi năm, các tuyến đường khu vực thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang luôn trong tình trạng ùn tắc do lượng xe thu mua vải quá đông. Nhưng năm nay, cảnh tượng ùn tắc do mua bán vải không xảy ra do cây vải mất mùa, sản lượng vải không nhiều.
Đàn châu chấu hàng vạn con xuất hiện ở Lạng Sơn phá hoại cây trồng

Đàn châu chấu hàng vạn con xuất hiện ở Lạng Sơn phá hoại cây trồng

Tin tức - Minh Nhật (t/h) - 2 giờ trước
Khoảng 2 ngày gần đây, trên địa bàn xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn xuất hiện đàn châu chấu tre lưng vàng với mật độ cao. Chúng bu vào các loại cây, phá hoại mùa màng.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Kinh tế - Minh Nhật - 2 giờ trước
Gần 100 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng Việt Nam đã tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2024.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh

Chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh

Sức khỏe - Như Ý - 2 giờ trước
Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh lý huyết học di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Việc phát hiện sớm và chữa trị kịp thời cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với những thực phẩm nên ăn và không nên ăn là điều cần thiết để cải thiện tình trạng bệnh. Sau đây là chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh mời các bạn tham khảo.
Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy cùng người dân đã đưa được 5 người thoát nạn ra khỏi đám cháy tại Phú Lương, Hà Đông. Ngoài ra, 4 người khác tự thoát nạn qua lối thoát nạn khẩn cấp sang nhà xóm.
Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị

Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị

Du lịch - Minh Nhật - 2 giờ trước
Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” được tổ chức quy mô cấp tỉnh, từ ngày 01-08/6 tại Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Pháp luật - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại xã Đăk Pxi, ngày 29/5, Huyện ủy Đăk Hà đã có Công văn số 1991 “về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh”.