Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bia Heineken… vị cam xứ Nghệ

Nguyễn Thanh - 19:29, 27/02/2022

Không chỉ là startup với những dòng sản phẩm từ cam hữu cơ như mứt, xà bông, rượu, mỹ phẩm… mà hương vị cam ấy, nay đã có trong thương hiệu bia Heineken nổi tiếng. Nức tiếng là vậy, nhưng “bà chủ” Nguyễn Thị Lê Na chỉ nhỏ nhẹ: “Thành công với Heineken không phải ở tiền bạc, mà là ở niềm tin, khi nông dân quê mình vẫn chỉ biết mang cam tươi đi bán”.

Lê Na giới thiệu các dòng sản phẩm được làm từ cam Vinh Kỳ Yến
Lê Na giới thiệu các dòng sản phẩm được làm từ cam Vinh Kỳ Yến

Tiên phong với mô hình cam sạch

Lê Na hiện đang là đối tác cung cấp cam sinh thái cho hãng bia nổi tiếng Heineken với hương vị cam
Lê Na hiện đang là đối tác cung cấp cam sinh thái cho hãng bia nổi tiếng Heineken với hương vị cam

Mối duyên với nông nghiệp của chị Na đến từ hơn 7 năm trước, khi cô bỏ công việc ổn định tại một tập đoàn lớn ở Hà Nội, trở về quê nhà Nghệ An, tiếp quản vườn cam của cha mẹ ở xã Minh Hợp, huyện miền núi Quỳ Hợp.
Na kể: Ý tưởng về việc trồng cam không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu bắt đầu như thế. Khó khăn lớn nhất mà mình vấp phải khi ấy là chưa từng có mô hình trồng cam nào không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc trừ sâu, nên chẳng biết lấy kinh nghiệm ở đâu rồi bắt đầu như thế nào. Nhiều người biết chuyện đã phản đối, nói sẽ thất bại. Mình mặc kệ, không thử làm sao biết có thành công hay không.
Về quê Quỳ Hợp, thấy người dân trồng cam rất dễ, bán lại được giá, trong đầu Na chợt lóe lên: Hay là mình cũng trồng cam. Nhưng trồng bằng cách nào, chẳng lẽ cũng theo quy trình truyền thống của bà con? Trong khi người tiêu dùng đang hướng đến sản phẩm nông nghiệp sạch tự nhiên?...

Sợ “ôm” không nổi, Na thuê hẳn hai kỹ sư từng tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp I và một người có kinh nghiệm làm vườn lâu năm cùng thực hiện. Đầu năm 2015, người dân xã Minh Hợp được phen tròn mắt khi Na vay mượn mua hẳn 2ha đất đồi thực hiện mô hình trồng cam sinh thái dùng chế phẩm sinh học. 

“Học lỏm” được từ sách, báo, mạng intener... Na và các kỹ sư đã mất hàng tháng chuẩn bị giống, tự chế phân bón, chế phẩm trừ sâu bệnh và chọn hai giống cam Xã Đoài và Đường Canh để trồng.

Để có phân bón, những người chủ vườn cam đã dùng vỏ trấu ủ thành phân, mua phân bò về ủ kết hợp phân xanh, rơm, rạ... Còn phòng bệnh, họ dùng chế phẩm sinh học là dung dịch tỏi ớt để phun trừ rầy, nước cây bồ hòn để trừ sâu vẻ bùa, tro bếp trừ sâu đục thân.... Ngoài ra, Na và các kỹ sư đã cho trồng cây dẫn dụ, hoặc xen canh cây khác để giãn sâu bệnh, như cây ổi trừ rầy chổng cánh, trồng hàng rào sinh thái để ngăn sâu bệnh của các vườn cam xung quanh tràn sang.

Thăm vườn cam lúc lỉu vàng ruộm của Na, chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Trên mỗi gốc cam sinh thái, Na đánh mã số vị trí, hàng, loại cây và được nhập vào phần mềm máy tính để thuận lợi trong theo dõi quy trình chăm sóc, khoanh vùng sâu bệnh.

“Chủ trì” 2ha, Na đầu tư hẳn hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước. Còn 50ha phối hợp cùng các chủ vườn ở xung quanh, được Na yêu cầu sản xuất theo quy chuẩn nghiêm ngặt của mô hình cam sinh thái. Rồi Na hào hứng: Tất cả quả cam, được chúng tôi chế biến với rất nhiều dòng sản phẩm rất hút khách và thường “cháy hàng”.

Sản phẩm cam Vinh Kỳ Yến của Lê Na đã có mặt ở nhiều siêu thị lớn trong nước
Sản phẩm cam Vinh Kỳ Yến của Lê Na đã có mặt ở nhiều siêu thị lớn trong nước

Những sản phẩm từ cam

Cam sau khi thu hoạch được tiêu thụ qua các siêu thị, cửa hàng… riêng những quả bầm dập trong quá trình thu hái; hay quả nám, quả có lỗi, quả xấu lại không thể xuất bán. Làm thế nào với những sản phẩm này, để ăn thì không hết, chẳng lẽ đổ bỏ. Trăn trở với điều này, thế rồi Na đã học theo một chương trình trên truyền hình về chế biến mứt bưởi bằng chính cam của nông trại mình.

Với loại mứt từ vỏ cam, Na hướng dẫn người làm công xắt vỏ thành sợi, rửa sạch, luộc qua 3 lần, để ráo rồi ướp đường sấy khô. Còn mứt nước, Na lấy ruột cam xay nhuyễn, ép lấy nước, pha chế thêm đường và mật ong rồi cô đặc lại. Ngoài ra, vỏ cam cũng được phơi khô, xay nhỏ dùng làm nhân bánh rất ngon; rượu ngâm cam. chế xà bông bằng nước cam và sáp ong cô đặc...

Hiện tại, cam tại nông trại của Lê Na với thương hiệu Cam Vinh Kỳ Yến đã được hãng bia nổi tiếng Heineken thu mua để chế biến bia mang hượng vị loại quả này. “Mẻ” bia Heineken đầu tiên với dòng sản phẩm Tiger Platinum Wheat Lager có hương vị cam, đã chính thức cháy hàng từ cuối tháng 10/2021. Đây là loại bia lúa mì thoảng hương vỏ cam, mà nguyên liệu vỏ cam được đặt hàng từ một startup miền núi tỉnh Nghệ An - Cam Vinh Kỳ Yến.

Lê Na bộc bạch: Nông sản Việt Nam mình có nhiều thứ rất giá trị mà, như này đỡ phải nhập khẩu, đỡ phải đi xa, chờ đợi, còn đỡ ảnh hưởng môi trường mà ủng hộ cho nông dân Việt Nam mình.

Thu hoạch và đóng gói sản phẩm cam Vinh Kỳ Yến sinh thái
Thu hoạch và đóng gói sản phẩm cam Vinh Kỳ Yến sinh thái

Cơ duyên mà Na đến với Heineken vào khoảng cuối năm 2019, khi một người phụ trách thu mua của hãng bia này liên hệ tìm nguồn vỏ cam, chanh, bưởi… và một số loại trái cây có múi khác để thử nghiệm sản phẩm mới. Phải mất hơn 1 năm trời thử nghiệm, xét nghiệm, đánh giá nhà xưởng và vùng nguyên liệu, hợp đồng đối tác giữa một startup trồng cam và một ông lớn FDI mới được chính thức ký kết.

Na tâm sự: Ngay ban đầu, Heineken hỏi rất nhiều thông tin từ Cam Vinh Kỳ Yến, như: Tính pháp lý của công ty? Đã từng cung cấp nguyên liệu cho các đối tác nhà máy lớn nào chưa? Có chứng chỉ, chứng nhận hay có các tiêu chuẩn, xét nghiệm gì chưa?… May mắn là Cam Vinh Kỳ Yến dù nhỏ, ở vùng miền núi xa xôi, nhưng lại rất quan tâm và đã thực hiện nhiều vấn đề mà phía Heineken đề cập đến ngay từ khi thành lập doanh nghiệp.

Rồi Na nói tiếp: Trước đó, bên mình cũng cung cấp mứt vỏ cam và bột vỏ cam làm nguyên liệu chế biến đầu vào cho một số đơn vị làm mỹ phẩm hữu cơ, cũng như nhà máy thực phẩm, nên đã có khá nhiều kết quả xét nghiệm, kiểm nghiệm, các thông số tiêu chuẩn sản phẩm, quy trình sản xuất, kể cả những bản khai về việc không sử dụng nguyên liệu từ động vật như trứng, sữa hay mật ong… Khá nhiều thứ nhỏ nhặt, mình cũng đều show hết cho phía đối tác.

Trước khi quyết định nhập số lượng lớn hơn cho mẻ sản xuất thử lô thương mại đầu tiên, Heineken bắt đầu quá trình hướng dẫn để bên Cam Vinh Kỳ Yến có thể hoàn thiện quy trình, phương thức làm việc và kiểm soát chất lượng nguyên liệu cùng nhau.

Với lô hàng thử nghiệm, phía Cam Vinh Kỳ Yến sử dụng hơn 12 tấn cam tươi để sản xuất cho Heineken. Không ngờ sản phẩm bán chạy, Heineken đã tổ chức họp để đặt gấp tiếp 1 lô trong năm 2021 giao vào đầu tháng 12. Hiện Na đã ký hợp đồng bán cam với Heineken để làm nguyên liệu sản xuất bia.

Mải nói chuyện với tôi, như sực nhớ ra, Lê Na cười: "Em cũng đã biết mặt mũi lon bia Heineken với dòng Tiger Platinum có hương vị cam như thế nào đâu. Khi chị chuyên gia phụ trách bên đó bảo là ngon lắm, nó là dòng bia trắng và bên Heineken đã nghiên cứu để nó phù hợp với khẩu vị người Việt nên hương vị rất tuyệt vời khiến em sung sướng, mừng đến phát khóc!"./.

Tin cùng chuyên mục
CLB Doanh nhân trẻ 1983 Việt Nam tham gia đồng hành cùng chương trình Tình nguyện mùa Đông 2023 tại Điện Biên

CLB Doanh nhân trẻ 1983 Việt Nam tham gia đồng hành cùng chương trình Tình nguyện mùa Đông 2023 tại Điện Biên

Nhân dịp chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024 - 2029, hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên TP. Hải Phòng khởi động chương trình “Tình nguyện mùa Đông 2023 - Xuân Tình nguyện năm 2024”.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: 5 cụm từ khóa để Đông Nam Bộ tiếp tục phát huy vai trò “Thành đồng Tổ quốc”

Thủ tướng: 5 cụm từ khóa để Đông Nam Bộ tiếp tục phát huy vai trò “Thành đồng Tổ quốc”

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 5 cụm “từ khóa” trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp điều phối phát triển vùng Đông Nam Bộ là “tăng tốc, đột phá, tiên phong, liên kết chặt chẽ, thực chất và hiệu quả” để khu vực này tiếp tục phát huy vai trò “Thành đồng Tổ quốc” về phát triển kinh tế-xã hội, với khí thế mới, cách làm mới, tư duy, phương pháp luận mới và cách tổ chức thực hiện mới.
Người tiên phong trồng chè cành ở Phước Lộc

Người tiên phong trồng chè cành ở Phước Lộc

Người có uy tín - Thảo Linh - 1 giờ trước
Gần cả cuộc đời gắn bó với quê hương, bà Ka Hiên, dân tộc Mạ, ở thôn Phước Dũng, xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều công lao, đóng góp, tạo động lực giúp đồng bào các dân tộc ở địa phương vươn lên xóa cái đói, đuổi cái nghèo.
Những “cây cao bóng cả”

Những “cây cao bóng cả”

Người có uy tín - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Vững chãi như cây Kơ Nia trước mưa gió, già làng, Người có uy tín luôn che chở, dẫn dắt dân làng trên Cao nguyên Gia Lai vượt mọi khó khăn, vững bước theo Đảng, theo Bác Hồ, vì một Tây Nguyên hôm qua anh hùng, hôm nay giàu đẹp.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khảo sát công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy rừng tại Kon Tum

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khảo sát công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy rừng tại Kon Tum

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 5/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đi khảo sát và làm việc với Ban Quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray, tỉnh Kon Tum về công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy rừng.
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng và cựu chiến binh tại Kon Tum

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng và cựu chiến binh tại Kon Tum

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 5/5, tại tỉnh Kon Tum, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đến thăm, động viên, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Thu và cựu chiến binh Trần Đình Thị, tại địa bàn phường Duy Tân, thành phố Kon Tum.
Người truyền dạy tri thức dân tộc Dao ở vùng cao Bát Xát

Người truyền dạy tri thức dân tộc Dao ở vùng cao Bát Xát

Chính sách dân tộc - Phạm Chiến - 8 giờ trước
Ông Vàng Duần Phù, sinh năm 1971, dân tộc Dao, được biết đến là người thầy dạy chữ, dạy những đạo lý tốt đẹp cho lớp thanh niên trong cộng đồng dân tộc Dao đỏ ở xã Dền Sáng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ông được bầu là Người có uy tín với những đóng góp trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc Dao.
Tin trong ngày - 3/5/2024

Tin trong ngày - 3/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 3/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Trải nghiệm hành trình “Theo dấu chân Người”. Số người ngộ độc bánh mì tại Đồng Nai tăng lên 469 trường hợp, 5 ca nặng. Nghệ nhân, Người có uy tín Hù Cố Xuân - Niềm tự hào của người Si La. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Điểm du lịch cộng đồng Khuổi Khon và dấu ấn của Người có uy tín

Điểm du lịch cộng đồng Khuổi Khon và dấu ấn của Người có uy tín

Người có uy tín - Thuận Thanh - 9 giờ trước
“Năm nay, bà con trong xóm Khuổi Khon được Nhà nước quan tâm làm đường bê tông vào tận bản, hỗ trợ, hướng dẫn nhiều cây trồng, vật nuôi cho năng suất cao hơn, đời sống không còn khó khăn như trước nữa. Bà con phấn khởi lắm”, ông Chi Viết Hải, dân tộc Lô Lô, Người có uy tín xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng phấn khởi thông tin.
Người có uy tín ở Pu Hao: Góp sức bảo vệ biên giới bình yên

Người có uy tín ở Pu Hao: Góp sức bảo vệ biên giới bình yên

Người có uy tín - Thanh Thuận - 10 giờ trước
Những năm qua, ý thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ biên giới, già làng Giàng Chợ Sộng (tên thường gọi là Sộng Câu), Người có uy tín bản Pu Hao, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã gương mẫu đi đầu, đồng thời, vận động người dân tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ đường biên, cột mốc, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hóa mới…
Khi Người có uy tín được “trẻ hóa”...

Khi Người có uy tín được “trẻ hóa”...

Người có uy tín - Ngọc Lê - 18:45, 04/05/2024
Trong một thời gian dài, dường như có một sự mặc định ngầm, Người có uy tín phải là những người cao niên, với độ tuổi từ 60 trở lên. Nhưng những năm gần đầy, lực lượng quần chúng đặc biệt này đang dần được trẻ hóa. Cùng với những “cây cao bóng cả” trong đồng bào DTTS, đội ngũ Người có uy tín trẻ đã và đang phát huy được vai trò của mình trong các phong trào ở cơ sở.
Nhiều họat động chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhiều họat động chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:25, 04/05/2024
Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), tại tỉnh Điện Biên và TP. Hà Nội diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tuyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng bộ, các tầng lớp Nhân dân, lực lượng vũ trang và thế hệ trẻ về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Xây dựng nông thôn mới ở miền núi Quảng Ninh: Sức bật từ Nghị quyết 06

Xây dựng nông thôn mới ở miền núi Quảng Ninh: Sức bật từ Nghị quyết 06

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 17:35, 04/05/2024
Cách đây 3 năm, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết 06-NQ/TU, ngày 17/5/2021 về phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng – an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết 06). Với nguồn lực được ưu tiên, nhiều cách làm sáng tạo, việc triển khai Nghị quyết 06 đã tạo sức bật cho những địa bàn khó khăn của tỉnh, nhất là trong xây dựng nông thôn mới.