Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Những Người có uy tín trong cộng đồng người Chứt mở lối thoát nghèo

Những Người có uy tín trong cộng đồng người Chứt mở lối thoát nghèo

Nhiệt huyết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm… là những gì mà chúng tôi cảm nhận được ở những Người có uy tín trong cộng đồng người dân tộc Chứt dưới dãy Trường Sơn. Dẫu rằng, mỗi người một hoàn cảnh, một cách làm nhưng họ đã gặp nhau ở một điểm chung đầy tự hào và đáng trân trọng: Tiên phong “mở lối” thoát nghèo cho bà con dân bản.
Người đào ao ở lưng chừng núi

Người đào ao ở lưng chừng núi

Phóng sự - Phạm Việt Thắng - 05:48, 16/11/2022
Hai lần bị thương, anh bộ đội Vang Hồng Phong mới chịu rời quân ngũ. Trở về với bản làng, thay vì an hưởng chế độ thương tật, người thương binh ấy vẫn hăng say lao động, miệt mài đi tìm cái mới, cái hay để phát triển kinh tế gia đình, làm gương cho bà con noi theo. “Có ai như tôi không, dám đào ao ở lưng chừng núi”, ông Vang nói về tinh thần dám nghĩ dám làm của mình.
Khát vọng vươn tầm ở huyện nghèo Khánh Sơn

Khát vọng vươn tầm ở huyện nghèo Khánh Sơn

Phóng sự - Hải Phong - 10:08, 15/11/2022
Xuất phát điểm là một trong những huyện nghèo nhất cả nước, nhưng nhờ sự quan tâm đầu tư của Chính phủ, của tỉnh Khánh Hòa , chính quyền các cấp và sự nỗ lực vươn lên của người dân, huyện Khánh Sơn đang đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ ra khỏi danh sách huyện nghèo. Địa phương cũng xác định “chìa khóa” để xóa nghèo chính là tập trung phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.
Sức sống mới ở vùng biên Thu Lũm

Sức sống mới ở vùng biên Thu Lũm

Phóng sự - Tố Oanh - 07:33, 11/11/2022
Đầu đông, khi những đoá dã quỳ trải vàng rực triền đồi này sang triền núi khác trong cái rét ngọt của vùng cao, chúng tôi theo con đường ngược lên đỉnh núi, vắt qua những khúc cua tay áo để lên xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Thu Lũm hôm nay, không còn là một vùng quê với ký ức là ngôi trường tạm và những ngôi nhà dân xiêu vẹo mà dần hiện ra với những ngôi nhà lợp tôn đỏ; những tuyến đường bê tông trải dài qua các thôn xóm... Một Thu Lũm đổi thay, căng tràn sức sống nhờ biết tận dụng nguồn lực từ các chính sách dân tộc và phát huy nội lực vượt khó vươn lên...
Khuổi Ma - Thung lũng no ấm

Khuổi Ma - Thung lũng no ấm

Phóng sự - Trần Liên - 05:32, 10/11/2022
Ở Khuổi Ma, xã Hùng Lợi (Yên Sơn), Trưởng thôn Sầm Văn Páo được bà con tin yêu lắm. Trẻ người, nhưng những việc làm của Páo không hề trẻ. Anh tính toán kỹ lưỡng, hết lòng vì dân bản, dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng dưới sự dẫn đường của Sầm Văn Páo (sinh năm 1986), người Mông ở Khuổi Ma đang từng bước vươn lên xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, sung túc.
Gặp những người xây nền móng cho tình hữu nghị trên tuyến biên giới

Gặp những người xây nền móng cho tình hữu nghị trên tuyến biên giới

Phóng sự - An Yên - CTV - 07:10, 08/11/2022
Ấy là công việc lặng thầm của những con người đã kéo hai bản làng, hai dân tộc ở hai đất nước sống ở giáp biên giới xích lại gần nhau, bằng mô hình kết nghĩa bản - bản. Ngày qua ngày, tình cảm giữa hai bản làng càng đậm sâu, gắn bó… để những câu chuyện thấm đẫm tình người như được nối dài mãi mãi.
Chuyện “trùm đình” người Cao Lan giữ gìn bản sắc văn hóa

Chuyện “trùm đình” người Cao Lan giữ gìn bản sắc văn hóa

Phóng sự - Trần Liên - 19:14, 06/11/2022
40 năm giữ chức “trùm đình”, ông Tiêu Sơn Học được người dân trong thôn Đoàn Kết, xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang ví như “mảnh hồn của làng”. Già làng nói - dân làng nghe, già làng hô - dân làng hưởng ứng, già làng làm - dân làng làm theo...
Người đàn bà làng Lía vừa đan võng vừa hát dân ca

Người đàn bà làng Lía vừa đan võng vừa hát dân ca

Phóng sự - Hồng Phúc - Văn Sơn - 05:54, 01/11/2022
Vượt 40km từ thị trấn Trà My (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) đến chân đập chính của thủy điện Sông Tranh, rồi men theo hữu ngạn của sông trên những triền núi cao để về xã Trà Bui trên con đường đầy ổ gà, quanh co- một quãng đường không dễ dàng với chúng tôi. Thế nhưng, khi gặp bà Hồ Thị Don, lắng nghe tiếng hát dân ca trong trẻo của người phụ nữ 71 tuổi chúng tôi biết rằng, đây thực sự là một hành trình đáng giá khi được gặp nhân vật đặc biệt này.
Khởi sắc làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ

Khởi sắc làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ

Phóng sự - Minh Ngọc - 09:41, 30/10/2022
Những ngôi nhà khang trang được dựng lên dưới những sườn núi, tô thắm thêm cảnh sắc núi rừng ở Nam Giang (Quảng Nam). Đó chính là làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ, một điểm son của ý chí lập nghiệp của thanh niên.
Diễm và “Những đứa trẻ trong sương”

Diễm và “Những đứa trẻ trong sương”

Phóng sự - Hồng Phúc - 08:04, 29/10/2022
Tháng 11 năm 2021, Hà Lệ Diễm (SN 1992) - cô gái người Tày đến từ Bắc Kạn bất ngờ được vinh danh Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan Phim tài liệu Quốc tế Amsterdam (Hà Lan). Chỉ mặc một chiếc áo khoác bình dân, cô gái nhỏ bé khiến mọi người trong hội trường phải ngưỡng mộ bởi hành trình lặng lẽ, âm thầm làm bộ phim “Những đứa trẻ trong sương” suốt 4 năm.
Từ bản Nước Đắng đến Giải Sao Mai

Từ bản Nước Đắng đến Giải Sao Mai

Phóng sự - Minh Ngọc- Ngọc Lê - 19:17, 28/10/2022
Có một chàng trai người Bru Vân Kiều đã vượt dãy Trường Sơn, vượt qua nhiều khó khăn để đến với tình yêu âm nhạc. Bằng niềm đam mê, chàng trai đó đã để lại dấu ấn về khả năng ca hát và trở thành niềm tự hào của bà con DTTS tỉnh Quảng Bình.
Đắk Phơi xưa và nay

Đắk Phơi xưa và nay

Phóng sự - Lê Hường - 18:56, 26/10/2022
Nằm nép mình dưới chân dãy núi Chư Yang Sin hùng vĩ, Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk từng là nơi hoạt động, che chở an toàn cho nhiều cán bộ cách mạng chủ chốt, đóng góp nhiều công sức, xương máu cho sự nghiệp kháng chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Khi chiến tranh đã lùi xa, Nhân dân Đắk Phơi tập trung sản xuất, phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng quê hương và bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc.
Hương ước làm đẹp bản làng

Hương ước làm đẹp bản làng

Phóng sự - Giang Lam - 09:42, 26/10/2022
Khi hỏi người dân bản Cháy và bản Đặng thuộc thôn 7, xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) về bản hương ước thì hầu hết mọi người đều nắm rõ từng nội dung quy định. Hơn 30 năm qua, bản hương ước đặc biệt này ra đời, qua nhiều lần sửa đổi, những hộ dân nơi đây vẫn luôn tuân thủ nghiêm ngặt. Họ sống thủy chung, đoàn kết, giữ gìn nét đẹp văn hóa người Dao thanh y, xây dựng kinh tế phát triển.
Những chuyến đi…

Những chuyến đi…

Phóng sự - Phương Hạ - 19:40, 24/10/2022
Trong khoảng thời gian gần 20 năm gắn bó với Báo Dân tộc và Phát triển và sau lần vào với Tây Nguyên xa xôi đầu tiên, tôi đã có nhiều chuyến đi xa, thậm chí rất xa cả trong và ngoài nước, trong đó có chuyến đi quần đảo Trường Sa để tác nghiệp. Tôi đã học, đã mở mang thêm thật nhiều điều. Những chuyến đi xa đó còn cho tôi thêm thật nhiều người bạn...
Một thập kỷ gắn bó với Báo Dân tộc và Phát triển

Một thập kỷ gắn bó với Báo Dân tộc và Phát triển

Phóng sự - Tiêu Dao - 16:00, 24/10/2022
Đã gần 10 năm gắn bó, đồng hành cùng Báo Dân tộc và Phát triển, chặng đường chưa dài nhưng cũng đủ để người viết cảm nhận được sự đổi thay, phát triển không ngừng của Tòa soạn báo trong dòng chảy sôi động của “Làng báo Việt Nam”.
Thắt chặt tình thân, biên giới yên bình: Mở cơ hội đầu tư từ Nam Lào (Bài cuối)

Thắt chặt tình thân, biên giới yên bình: Mở cơ hội đầu tư từ Nam Lào (Bài cuối)

Phóng sự - Khánh Nguyên - 10:16, 23/10/2022
Vùng đất Nam Lào được xem có nhiều tiềm năng triển vọng cho các nhà đầu tư của Việt Nam, trong đó có Quảng Nam. Đã có những đợt khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư, vừa tạo dựng mối quan hệ nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư về thương mại, du lịch và nông nghiệp giữa các địa phương Việt Nam với 4 tỉnh Nam Lào.
Thắt chặt tình thân, biên giới yên bình: Người chắp nối nhịp cầu hữu nghị (Bài 4)

Thắt chặt tình thân, biên giới yên bình: Người chắp nối nhịp cầu hữu nghị (Bài 4)

Phóng sự - Khánh Nguyên - 11:14, 17/10/2022
Hơn 15 năm gắn bó với nghề, Lê Huynh Trưởng - Phó Trưởng phòng Quản lý biên giới và phi chính phủ nước ngoài (Sở Ngoại vụ Quảng Nam) nói, gần như chuyến công tác, gặp gỡ, trao đổi thông tin nào giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Nam với các địa phương của Lào anh cũng đều góp mặt. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn phiên dịch, anh còn là người kết nối, thông qua mối quan hệ cá nhân giúp tìm kiếm sự hài lòng nhất có thể cho mỗi chuyến đi của các đoàn.
Thắt chặt tình thân, biên giới yên bình: Nhớ về cố hương (Bài 3)

Thắt chặt tình thân, biên giới yên bình: Nhớ về cố hương (Bài 3)

Phóng sự - Khánh Nguyên - 08:07, 17/10/2022
Bây giờ, dù cha đã mất, những người con của ông Lê Viết Muồng (tên thân mật ở Lào là Bô Nhơn) vẫn đau đáu nhớ về quê hương xứ sở. Trong thâm tâm mỗi người, họ mang niềm hoài cảm nên mong một ngày gần nhất có chuyến hồi hương để tìm hiểu sâu hơn về văn hóa cội nguồn, như ước nguyện của người cha quá cố…
Thắt chặt tình thân, biên giới yên bình: Tiếng Việt ở xứ “Triệu Voi” (Bài 2)

Thắt chặt tình thân, biên giới yên bình: Tiếng Việt ở xứ “Triệu Voi” (Bài 2)

Phóng sự - Khánh Nguyên - 10:58, 16/10/2022
Trên vùng đất Nam Lào, những người tôi vừa mới quen giao tiếp với nhau bằng tiếng Việt. Họ là những kiều bào sinh sống lâu năm ở vùng đất Triệu Voi, với đủ ngành nghề từ công nhân, thương lái, doanh nhân, cho đến giáo viên đang làm nhiệm vụ giảng dạy cho con em người Việt xa quê…
Thắt chặt tình thân, biên giới yên bình: Nghĩa tình với Sê Kông (Bài 1)

Thắt chặt tình thân, biên giới yên bình: Nghĩa tình với Sê Kông (Bài 1)

Phóng sự - Khánh Nguyên - 00:40, 16/10/2022
Nhiều năm qua, công tác đối ngoại, ngoại giao giữa chính quyền và nhân dân các tỉnh khu vực biên giới của nước ta với chính quyền, nhân dân địa phương các nước bạn láng giềng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Sự gần gũi, sẻ chia giúp đỡ và hợp tác chân thành không chỉ giúp đôi bên cùng phát triển mà còn góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, tạo cơ hội cho khu vực biên giới, vùng đồng bào DTTS hai bên cùng phát triển bền vững. Tại khu vực Nam Trung Bộ, tỉnh Quảng Nam có mối quan hệ hợp tác gắn bó lâu đời với tỉnh Sê Kông nói riêng và các tỉnh Nam Lào nói chung trong đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong hoà bình xây dựng phát triển đất nước. Thời gian qua, mối quan hệ hợp tác gắn bó lâu đời giữa tỉnh Quảng Nam với các tỉnh Nam Lào ngày càng được thắt chặt và gắn bó, tạo bước phát triển vượt bật, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất…
“Vàng xanh” trên đỉnh Phàn Liên San

“Vàng xanh” trên đỉnh Phàn Liên San

Phóng sự - Thuỳ Anh - 08:01, 14/10/2022
Ở độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, vùng chè Shan Tuyết cổ thụ trên dãy núi Phàn Liên San (thuộc địa phận huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đến nay còn khoảng 6.000 gốc chè cổ thụ mọc phân tán. Huyện Phong Thổ đã xác định chọn làm giống cây chủ lực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo cho bà con nơi đây.