Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Khi những “ông trẻ” về xã: Phận nữ nhi ở vùng đất khó (Bài 3)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phận nữ nhi ở vùng đất khó (Bài 3)

Thật ái ngại cho “bà trẻ” Vi Thị Đắm khi được điều về làm “nữ tướng” Bảo Thắng, một trong những xã khó khăn nhất của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Thế nhưng khi gặp vị nữ Bí thư trẻ này, thì mọi lo lắng trong chúng tôi đều tan biến. Cô tươi rói, cả quyết: Trong cái khó chắc chắn sẽ ló cái hay.
Vùng đất để “rèn nghề”

Vùng đất để “rèn nghề”

Phóng sự - Hồng Minh - 10:08, 20/06/2022
Tháng 6, với những người làm báo trên cả nước lại là dịp để cùng nhau nhìn lại, chiêm nghiệm về nghề. Đặc biệt hơn, đây chính là thời điểm để tự mỗi nhà báo, phóng viên nghĩ về trách nhiệm của mình tới độc giả. Còn riêng đối với đội ngũ nhà báo, đặc biệt là những nhà báo trẻ viết về vùng DTTS và miền núi thì đây là cơ hội để học hỏi, rèn luyện và để giữ “lửa” với nghề.
Trọn nghĩa với đồng bào

Trọn nghĩa với đồng bào

Phóng sự - Hiếu Anh - 09:46, 20/06/2022
Cũng như những ngành nghề khác trong xã hội, viết báo là một công việc, một nghề để kiếm sống. Thế nhưng với những người làm Báo Dân tộc và Phát triển chúng tôi, nghề báo đã vượt ra khỏi ý nghĩa của một nghề thông thường, bởi chúng tôi mang sứ mệnh của những người kết nối, sẻ chia để đưa các chính sách đến với đồng bào, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cũng như giảm nghèo vùng DTTS và miền núi.
Gặp “bảo tàng sống” của đồng bào Dao trên vùng cao Sìn Hồ

Gặp “bảo tàng sống” của đồng bào Dao trên vùng cao Sìn Hồ

Phóng sự - Hà Minh Hưng - 09:01, 20/06/2022
Những ngày này, chúng tôi có dịp ngược cao nguyên Sìn Hồ gặp một người đã có hơn 20 năm nghiên cứu, sưu tầm, gìn giữ và trao truyền những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình tới thế hệ kế cận và cộng đồng. Ông là Nghệ nhân Ưu tú Tẩn Kim Phu - một “kho tàng sống” về văn hoá dân tộc Dao tỉnh Lai Châu.
Người

Người "kể chuyện" miền núi bằng sắc màu hội hoạ

Phóng sự - Giang Lam - 08:39, 20/06/2022
Trong nhịp sống hối hả của phố phường, khi đứng trước tranh của họa sĩ Trần Thái, tâm hồn người thưởng lãm như lắng dịu trước vẻ đẹp tinh khôi, thuần khiết của cảnh sắc và con người vùng cao. Tranh của ông như cắt từng mảng sáng để rồi hòa với nhau thành thổ cẩm, thành tình mẹ con, thành tình yêu đôi lứa, thành núi sông, hồn vía của con người miền núi.
Chàng trai Cơ Tu kể chuyện núi rừng

Chàng trai Cơ Tu kể chuyện núi rừng

Phóng sự - Tiêu Dao - 09:56, 16/06/2022
Gác lại ước mơ trở thành cử nhân Đại học Bách Khoa khi chỉ còn vài tháng là tốt nghiệp vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chàng trai người Cơ Tu ngược về phía núi, mang ước mơ quảng bá sản vật và văn hóa đồng bào mình đến đông đảo bạn bè trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội.
Trên tuyến lửa Quảng Bình: Viết tiếp bản hùng ca (Bài cuối)

Trên tuyến lửa Quảng Bình: Viết tiếp bản hùng ca (Bài cuối)

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 18:25, 15/06/2022
Tôi đã từng rong ruổi qua nhiều miền đất nơi “tuyến lửa” Quảng Bình. Đi thấy, nghe và tôi cảm nhận rõ ràng rằng: Quảng Bình đang ngày càng đổi mới. Đó chẳng phải là lời mà ca từ bài hát "Quảng Bình quê ta ơi", tôi được nghe: Mỗi một ngày qua quê ta trưởng thành..; mà đó chính là những nỗ lực vượt khó, đồng cam cộng khổ, khi mà cả vùng “tuyến lửa” đang viết tiếp bản hùng ca.
Về Sín Chải nghe người La Hủ nói chuyện thoát nghèo

Về Sín Chải nghe người La Hủ nói chuyện thoát nghèo

Phóng sự - Hiếu Anh - 14:09, 14/06/2022
Vượt quãng đường gần 20 km đi bộ từ trung tâm xã Pa Vệ Sử (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) chúng tôi mới tới được bản Sín Chải B, nơi cư trú của đồng bào dân tộc La Hủ. Giữa nơi thâm sơn cùng cốc này, điều làm chúng tôi ngạc nhiên là những chùm thảo quả căng mọng, đỏ rực cả một góc trời minh chứng cho một cuộc sống trù phú và no ấm nơi đây.
Chìa khoá mở “túi khôn” của người Tày

Chìa khoá mở “túi khôn” của người Tày

Phóng sự - Giang Lam - 09:49, 14/06/2022
Cầm trên tay cây đàn tính, nghệ nhân dân gian Lương Long Vân, thôn Yên Phú, xã An Tường, TP Tuyên Quang (Tuyên Quang) vừa đàn vừa hát cho chúng tôi nghe. Nhìn khung cảnh này, chẳng ai nghĩ người nghệ nhân này đã sống gần tròn 1 thế kỷ. Tiếng đàn của ông nghe như âm thanh của núi rừng, có khi là tiếng suối chảy, khi là tiếng vó ngựa phi dũng mãnh.
Trên tuyến lửa Quảng Bình: Có một con đường tuổi 20 (Bài 2)

Trên tuyến lửa Quảng Bình: Có một con đường tuổi 20 (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 09:18, 14/06/2022
Tôi chợt nhớ đến cuốn nhật ký của Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm mà mình đã đọc khá lâu: “Mãi mãi tuổi 20”. Cuốn Nhật kí ấy, là lát cắt về một khoảng thời gian tuổi trẻ đẹp đẽ nhất của đời người, có nước mắt, hi sinh, khổ đau và hạnh phúc. Ở “tuyến lửa” Quảng Bình cũng có một con đường mang tên “Đường 20”, được dựng xây trong mưa bom, bão đạn, trong phơi phới xuân thì, trong sục sôi ý chí đánh Mỹ của những chàng trai, cô gái đôi mươi.
Trên tuyến lửa Quảng Bình:

Trên tuyến lửa Quảng Bình: "Nhằm thẳng quân thù, bắn" (Bài 1)

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 09:12, 14/06/2022
LTS: Quảng Bình xưa là chiến trường. Tuyến đầu của hậu phương xã hội chủ nghĩa (XHCN) miền Bắc đã trở thành “túi bom, rốn đạn” những năm tháng kháng chiến. Nhưng, đất và người trên quê hương của vị Đại tướng luôn bền gan, vững chí để tròn vai hơn sứ mệnh là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam anh hùng. Lịch sử đã gọi tên Quảng Bình và dường như điều đó, càng tô thắm thêm bản hùng ca của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Để hôm nay và mãi mãi mai sau sẽ là động lực, niềm tin, niềm tự hào mãnh liệt… để Quảng Bình vững bước trên con đường hội nhập và phát triển.
Hồ Chí Minh trong trái tim đồng bào Bru -Vân Kiều: Son sắt một niềm tin (Bài cuối)

Hồ Chí Minh trong trái tim đồng bào Bru -Vân Kiều: Son sắt một niềm tin (Bài cuối)

Phóng sự - Phạm Tiến - 14:36, 10/06/2022
Chiến thắng “giặc đói”, đẩy lùi “giặc dốt”, đồng bào Bru- Vân Kiều tiếp tục kề vai, sát cánh cùng Nhân dân cả nước kiến quốc. Từ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, người Bru - Vân Kiều đang cần mẫn những đôi tay, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp như sinh thời Bác hằng mong muốn.
Hồ Chí Minh trong trái tim đồng bào Bru -Vân Kiều: Làm theo lời Bác (Bài 2)

Hồ Chí Minh trong trái tim đồng bào Bru -Vân Kiều: Làm theo lời Bác (Bài 2)

Phóng sự - Phạm Tiến - 08:36, 09/06/2022
Vinh dự được mang họ Hồ, người Bru –Vân Kiều luôn khắc ghi và làm theo lời Bác “Đoàn kết, yêu Tổ quốc, hăng say lao động….”. Chung tay với cộng đồng các dân tộc anh em nơi đại ngàn Trường Sơn đuổi “giặc dốt” đẩy lùi “giặc đói” ...
Nghịch lý về sử dụng nguồn nước ở Tây Nguyên- Nhìn từ công trình thủy lợi Ia Mơr

Nghịch lý về sử dụng nguồn nước ở Tây Nguyên- Nhìn từ công trình thủy lợi Ia Mơr

Phóng sự - Lê Hường - 10:06, 08/06/2022
Hàng trăm triệu mét khối nước hồ thủy lợi lớn nhất nhì Tây Nguyên ở huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai chưa sử dụng hết công năng, đang gây lãng phí tài nguyên. Trong khi đó, hàng nghìn hộ dân kinh tế mới ở xã biên giới lân cận là Ia Rvê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đang sống trong tình cảnh thiếu nước khiến sản xuất và đời sống vô vàn khó khăn. Nghịch lý nơi thiếu, nơi thừa nước, là vấn đề không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ.
Ghi ở khu tái định cư Đăk Krăk

Ghi ở khu tái định cư Đăk Krăk

Phóng sự - Đ. Dương - 08:51, 08/06/2022
Sau 7 năm thành lập, khu tái định cư (TĐC), giãn dân làng Đăk Krăk (xã Hòa Bình, TP. Kon Tum) đã có sự thay đổi đáng kể. Không còn hình ảnh về vùng đất khô cằn, hoang sơ ngày nào, mà đã “thay da đổi thịt”, trở thành một khu dân cư xanh, sạch đẹp, cuộc sống người dân đã ổn định và đang có những bước phát triển mới.
Dừng chân, ghé với non ngàn…

Dừng chân, ghé với non ngàn…

Phóng sự - Khánh Nguyên - 23:08, 07/06/2022
Chúng tôi đi giữa miền non cao xanh thẳm của miền núi Quảng Nam. Ở đó có những niềm vui đang chờ đón. Chẳng nơi nào như ở núi quê mình, trập trùng che phủ bởi một màu xanh biêng biếc, đã và đang trở thành điểm hẹn rất riêng cho du khách trên hành trình khám phá mây ngàn.
Hồ Chí Minh trong trái tim đồng bào Bru -Vân Kiều: Niềm tự hào được mang họ Hồ (Bài 1)

Hồ Chí Minh trong trái tim đồng bào Bru -Vân Kiều: Niềm tự hào được mang họ Hồ (Bài 1)

Phóng sự - Phạm Tiến - 15:55, 07/06/2022
Từ những già làng đầu tiên, đến dân bản người Bru- Vân Kiều mang họ Hồ tiếp nối lớp lớp con cháu hậu sinh người Bru- Vân Kiều mang họ Bác, đó là tình cảm máu thịt, thiêng liêng. Trong trái tim người Bru- Vân Kiều, niềm tin với Đảng, tình yêu dành cho Bác là bất diệt.
Cảm nhận từ Phan Rang-Tháp Chàm

Cảm nhận từ Phan Rang-Tháp Chàm

Phóng sự - Lê Vũ - 08:07, 06/06/2022
Từ một thị xã nghèo, nhiều khó khăn, nhưng sau 30 năm tỉnh Ninh Thuận được tái lập, và 15 năm chính thực là thành phố thuộc tỉnh, đến nay Phan Rang - Tháp Chàm đã trở thành đô thị loại II khang trang, văn minh, hiện đại; trở thành trung tâm chính trị, văn hóa, đầu tàu kinh tế của tỉnh.
Mùa mận chín ở “cổng trời” Mường Lống

Mùa mận chín ở “cổng trời” Mường Lống

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 16:08, 31/05/2022
Những nương mận trải dài trên triền núi, bạt ngàn quanh nhà sàn… “Thủ phủ” của cây thuốc phiện năm xưa, nay đã trở thành “vương quốc” của mận tam hoa. Mường Lống (Kỳ Sơn, Nghệ An) đang vào mùa mận chín.
Cảm nhận quanh đèo Sa Mù: Lạc vào chốn

Cảm nhận quanh đèo Sa Mù: Lạc vào chốn "bồng lai tiên cảnh" (Bài cuối)

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 15:03, 30/05/2022
Nơi đây có những con dốc dài miên man làm mê đắm những phượt thủ; vườn nhân giống cây lan hàng ngàn gốc; những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn và đỉnh đèo sương giăng kín, phảng phất quấn quanh các sườn đồi cùng hệ thống hang động, thác nước tuyệt đẹp… khiến cho chúng tôi, và bao du khách lần đầu đến Sa Mù, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có cảm giác, như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.
Núi chỉ có hai người… chăn trâu

Núi chỉ có hai người… chăn trâu

Phóng sự - Phạm Việt Thắng - 20:33, 29/05/2022
Từ trên mỏm đá cao, ông Lỳ Nọ Pó dùng một tay chắn ngang miệng làm loa, tay kia giơ bao muối nhềm nhềm. Sau mươi tiếng hú, đàn trâu, bò gần trăm con lũ lượt về “chầu” chủ. Trong căn nhà sàn nho nhỏ ở lưng chừng núi, vợ ông - bà Thò Y Chia bắt đầu đỏ lửa, chuẩn bị bữa trưa. Pú Thăm Tạp (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An), ngọn núi là chứng nhân của tình yêu, nỗi nhọc nhằn và những thành công của hai người… chăn trâu.