Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Khi người tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên

M. Ngân - H.Diễm - 19:46, 01/07/2022

Để triển khai thực hiện tốt chính sách bảo hiểm theo đúng phương châm “Bảo hiểm toàn dân” và để người dân hiểu được ai là công dân hợp pháp, đều có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT thời gian qua, nhiều cấp ủy, chính quyền cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã chủ trương vận động chính những người đã tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên, qua đó mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Khi được tuyên truyền thấu đáo, người dân sẵn sàng tham gia BHXH tự nguyện dù là hộ nghèo
Khi được tuyên truyền thấu đáo, người dân sẵn sàng tham gia BHXH tự nguyện, dù là hộ nghèo

Tính đến cuối năm 2021, Cà Mau có 9/9 huyện, thành phố của tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn. Hầu hết các xã, phường đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp xã và tổ công tác ở ấp. Qua đó, đã phát huy được mạng lưới cộng tác viên tuyên truyền, triển khai thực hiện chính sách BHXH và BHYT rộng khắp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tạo mọi điều kiện cho toàn dân đều được tham gia BHXH tự nguyện.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2022, số lượng người tham gia BHXH tự nguyện giảm mạnh do quy định chuẩn nghèo mới, tăng từ 700.000 đồng lên 1,5 triệu đồng, kéo theo mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất (sau khi được Nhà nước hỗ trợ) cũng tăng từ 138.600 đồng lên 297.000 đồng. Mức đóng mới tăng hơn gấp đôi so với năm trước, nên nhiều người đã tham gia BHXH tự nguyện có thu nhập thấp, đã có suy nghĩ việc có nên tiếp tục tham gia không; thậm chí không ít người đã dừng đóng BHXH tự nguyện.

Trước thực tế này, tỉnh Cà Mau đã đưa ra giải pháp, ngoài lực lượng tuyên truyền viên là các đại lý và nhân viên bưu điện, thì các cấp ủy, chính quyền đã vận động những người đã tham gia BHXH làm tuyên truyền viên trong công tác này. Nhờ vậy, việc tuyên truyền đã thuận lợi hơn, nhiều người dân hiểu và quay lại tham gia BHXH tự nguyện.

BHXH tỉnh Cà Mau thường xuyên tập huấn cho các cộng tác viên tuyên truyền
BHXH tỉnh Cà Mau thường xuyên tập huấn cho các cộng tác viên tuyên truyền

Chúng tôi tình cờ gặp chị Trần Mỹ Tâm, khóm 2, phường 9 (TP. Cà Mau) tại nhà của một người quen. Trong câu chuyện rôm rả với mọi người, chị Tâm chia sẻ: Lúc đầu chị  không định mua BHXH tự nguyện, vì mức đóng cao hơn trước gấp đôi. Nhưng nghe tuyên truyền viên tận tình giải thích về quyền lợi được hưởng nhiều hơn trước, thời gian đóng ngắn hơn, lại được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí và được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng linh hoạt nên mình cũng có nhiều lựa chọn hơn, nhất là chủ động bảo vệ cho bản thân… Chính vì lợi ích đó, tôi đã vận động nhiều người thân và hàng xóm tham gia mua BHXH tự nguyện”.

Hiểu được lợi ích, quyền lợi từ các loại hình bảo hiểm, ông Nguyễn Văn Trận, Trưởng ấp Thị Tường, xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước, không chỉ vận động người thân trong gia đình tham gia mà còn tích cực tuyên truyền đến người dân ở địa phương hiểu và cùng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

Tại các cuộc họp của các đoàn thể, các tuyên truyền viên trong ấp cùng Trưởng thôn đã tranh thủ tham gia  tuyên truyền cho bà con hội viên hiểu về BHYT và BHXH tự nguyện. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mà đến nay ấp Thị Tường có trên 98% hộ dân tham gia BHYT.

“Riêng đối với BHXH tự nguyện, hiện nay, ấp Thị Tường có 54 hộ gia đình tự nguyện tham gia. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 và mức đóng có tăng theo chuẩn nghèo mới, nhưng phần lớn các hộ dân vẫn quyết định duy trì loại hình bảo hiểm này”, ông Trận cho biết thêm.

Công tác tuyên truyền về BHXH được triển khai liên tục và luôn đổi mới phương thức
Công tác tuyên truyền về BHXH được triển khai liên tục và luôn đổi mới phương thức

Ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau chia sẻ, hiện tại, BHXH các huyện đều phối hợp chặt chẽ với các đại lý để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Nơi nào đại lý thu có năng lực, nắm vững chế độ chính sách và tích cực tuyên truyền, vận động thì nơi đó đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT luôn phát triển.

 Ðặc biệt, nhân viên đại lý là các trưởng ấp, khóm hoặc trưởng các đoàn thể ở ấp, khóm, bí thư chi bộ thì công tác tuyên truyền, vận động càng hiệu quả hơn. Ngoài ra, tỉnh còn vận động những người đã tham gia BHXH tự nguyện làm tuyên truyền viên. Họ được tập huấn trang bị kỹ năng và kiến thức về lợi ích tham gia BHXH tự nguyện để về tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, bà con trong xóm ấp cùng tham gia.

"Những tuyên truyền viên là người địa phương thông thạo địa hình, địa bàn, cuộc sống của từng người dân, sát dân nên khi họ được đào tạo cơ bản, nắm vững chế độ chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, nắm vững quy trình thủ tục thì việc vận động tham gia sẽ đạt hiệu quả rất cao", ông Kiên cho biết.

Tin nổi bật trang chủ
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 19:24, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 19:05, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 19:01, 19/08/2022
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị mở ra cơ hội mới cho “lõi nghèo” của cả nước

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị mở ra cơ hội mới cho “lõi nghèo” của cả nước

Tin tức - PV - 18:46, 19/08/2022
Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 11/NQ-TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức vào ngày 27/8, tại Tp. Lào Cai (tỉnh Lào Cai), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 18:20, 19/08/2022
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 17:14, 19/08/2022
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 17:12, 19/08/2022
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 17:10, 19/08/2022
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Sắc màu 54 - Thuỳ Anh - 16:51, 19/08/2022
Lễ hội đua ngựa truyền thống của Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã trở thành thương hiệu gắn liền với địa danh Cao nguyên trắng, được tổ chức thường niên vào tháng 6 hàng năm lồng ghép với các hoạt động văn hoá, du lịch của địa phương. Đặc biệt là từ khi lễ hội trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đang ngày càng thu hút du khách đến với Bắc Hà trong mùa lễ hội.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc một cách điêu luyện. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.