Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Châu Phi: Cần tăng cường sản xuất lương thực để chủ động nguồn lương thực

Nguyệt Anh - 11:15, 27/07/2022

Trong bối cảnh Lục địa đen phụ thuộc phần lớn vào nhập khẩu ngũ cốc, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho rằng, châu Phi nên nhìn nhận cuộc khủng hoảng lương thực như một "hồi chuông cảnh tỉnh" để khu vực này phải tự chủ trong sản xuất ngũ cốc và phân bón, qua đó giải bài toán phát triển nông nghiệp bền vững.

Người dân Ethiopia tiếp nhận lương thực hỗ trợ nhân đạo (Ảnh: WFP/Claire Nevill)
Người dân Ethiopia tiếp nhận lương thực hỗ trợ nhân đạo (Ảnh: WFP/Claire Nevill)

Đại dịch Covid-19, cuộc xung đột ở Nga - Ukraine đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng cùng các thảm họa thiên nhiên do biến đổi khí hậu đã gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Đặc biệt, mất an ninh lương thực đang là một vấn đề nghiêm trọng tại châu Phi trong năm nay.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, Kenya, Somalia, Ethiopia… đang có nguy cơ mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Còn số liệu từ Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) chỉ ra rằng, ở khu vực Sahel và Tây Phi, hơn 40 triệu người có thể bị đói vào năm 2022.

Trước khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine vào cuối tháng 2/2022, đại dịch Covid-19 và hạn hán kéo dài đã ảnh hưởng nặng nề đến các nền kinh tế châu Phi, đặc biệt khi châu lục này nhập khẩu khoảng 1/3 lúa mỳ từ Nga và Ukraine. Trong thập kỷ qua, hóa đơn nhập khẩu lương thực của châu Phi đã tăng gần gấp ba lần.

Châu Phi có tiềm năng to lớn để tự sản xuất ngũ cốc nhưng vẫn phụ thuộc vào ngũ cốc nhập khẩu. Trên thực tế, một phần chính của đất nông nghiệp ở đây được sử dụng để trồng cà phê, ca cao và dầu hạt bông để xuất khẩu. Trong khi các loại cây chủ yếu trong chế độ ăn uống của người châu Phi, lúa mỳ và gạo, chủ yếu đến từ bên ngoài Lục địa đen.

Châu Phi hiện còn rất nhiều đất nông nghiệp chưa được canh tác
Châu Phi hiện còn rất nhiều đất nông nghiệp chưa được canh tác

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), phần lớn lượng lương thực nhập khẩu này có thể được sản xuất trong nước, trong khi khả năng tự cung tự cấp của các nước châu Phi cũng có thể được thúc đẩy bằng cách thay thế ngũ cốc nước ngoài bằng các loại cây trồng trong khu vực. Các nước châu Phi có thể trao đổi các loại cây trồng này với nhau, tạo ra nhiều việc làm cần thiết cho thanh niên và thu nhập cho nông dân.

Pauline Chivenge, một nhà nghiên cứu tại Viện Dinh dưỡng thực vật châu Phi (Morocco), chia sẻ: “Các loại cây trồng bản địa có thể cung cấp các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn nhiều so với các loại ngũ cốc hiện đang được sử dụng. Chúng giàu dinh dưỡng hơn, vì ngoài lượng calo cần thiết, chúng còn chứa lượng protein và vitamin cao hơn”.

Tuy nhiên, cây trồng bản địa đã bị bỏ quên trong nhiều thập kỷ, phần lớn là do các địa phương của Morocco và các công ty quốc tế thúc đẩy trồng ngô và lúa mỳ và quảng bá chúng như những mặt hàng chủ lực. Bà Chivenge cho biết: “Các loại ngũ cốc như ngô và lúa mỳ không thực sự thích hợp để trồng ở hầu hết các vùng của châu Phi, vốn là khu vực thiếu nước. Chúng phụ thuộc rất nhiều vào lượng mưa thường xuyên, điều này đang trở thành một thách thức thực sự trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu”...

Tình trạng mất an ninh lương thực có những tác động kinh tế - xã hội và an ninh nghiêm trọng đối với người dân, doanh nghiệp và chính phủ của châu Phi. Những điều này có thể gây ra những hậu quả sâu sắc trong khu vực và toàn cầu.

Trong bối cảnh này, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng nguồn cung ngũ cốc sẽ thúc đẩy các nước châu Phi tăng cường sản xuất lương thực để giảm nhập khẩu. Để xây dựng một nền nông nghiệp bền vững cho châu Phi, đòi hỏi sự thực thi bền bỉ và các giải pháp hiệu quả của tất cả các bên liên quan. Đầu tư chiến lược vào phát triển an ninh lương thực ở thời điểm quan trọng này sẽ đặt nền tảng cho nền sản xuất nông nghiệp tự chủ của Lục địa đen trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục
Người truyền dạy tri thức dân tộc Dao ở vùng cao Bát Xát

Người truyền dạy tri thức dân tộc Dao ở vùng cao Bát Xát

Ông Vàng Duần Phù, sinh năm 1971, dân tộc Dao, được biết đến là người thầy dạy chữ, dạy những đạo lý tốt đẹp cho lớp thanh niên trong cộng đồng dân tộc Dao đỏ ở xã Dền Sáng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ông được bầu là Người có uy tín với những đóng góp trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc Dao.
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc “cách mạng” xóa nhà cột treo, kèo ná

Cuộc “cách mạng” xóa nhà cột treo, kèo ná

Phóng sự - Phạm Tiến - 6 giờ trước
Sau 4 năm triển khai, nội dung hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719 thực sự đã trở thành cuộc “cách mạng” xóa nhà cột treo, kèo ná. Ở các tỉnh Bắc Trung bộ, hàng ngàn hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã “an cư” trong những ngôi nhà mới đủ tiêu chuẩn “3 cứng”.
Người có uy tín ở Pu Hao: Góp sức bảo vệ biên giới bình yên

Người có uy tín ở Pu Hao: Góp sức bảo vệ biên giới bình yên

Người có uy tín - Thanh Thuận - 6 giờ trước
Những năm qua, ý thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ biên giới, già làng Giàng Chợ Sộng (tên thường gọi là Sộng Câu), Người có uy tín bản Pu Hao, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã gương mẫu đi đầu, đồng thời, vận động người dân tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ đường biên, cột mốc, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hóa mới…
Khi Người có uy tín được “trẻ hóa”...

Khi Người có uy tín được “trẻ hóa”...

Người có uy tín - Ngọc Lê - 18:45, 04/05/2024
Trong một thời gian dài, dường như có một sự mặc định ngầm, Người có uy tín phải là những người cao niên, với độ tuổi từ 60 trở lên. Nhưng những năm gần đầy, lực lượng quần chúng đặc biệt này đang dần được trẻ hóa. Cùng với những “cây cao bóng cả” trong đồng bào DTTS, đội ngũ Người có uy tín trẻ đã và đang phát huy được vai trò của mình trong các phong trào ở cơ sở.
Nắng nóng gay gắt: Ăn uống thế nào để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Nắng nóng gay gắt: Ăn uống thế nào để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Sức khỏe - Minh Nhật - 15:17, 04/05/2024
Thời tiết nắng nóng dễ làm thực phẩm ôi thiu, hư hỏng, do đó người dân cần chú ý từ khâu lựa chọn thực phẩm, bảo quản, đến chế biến thức ăn.
Người có uy tín ở xứ Thanh

Người có uy tín ở xứ Thanh

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 14:30, 04/05/2024
Tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chung tay xây dựng quê hương; tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua để bà con tin tưởng làm theo... là công việc mà những Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa đã và đang miệt mài thể hiện để xứng đáng với sự tín nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tin yêu của người dân.
Tin trong ngày - 3/5/2024

Tin trong ngày - 3/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 3/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Trải nghiệm hành trình “Theo dấu chân Người”. Số người ngộ độc bánh mì tại Đồng Nai tăng lên 469 trường hợp, 5 ca nặng. Nghệ nhân, Người có uy tín Hù Cố Xuân - Niềm tự hào của người Si La. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng chỉ đạo 15 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới

Thủ tướng chỉ đạo 15 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới

Thời sự - PV - 14:00, 04/05/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, trong tháng 5 và thời gian tới cần tập trung chuẩn bị thật tốt việc phục vụ Hội nghị Trung ương, kỳ họp Quốc hội sắp tới và triển khai 15 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành.
Triển khai Chương trình MTQG 1719 nhìn từ các địa phương

Triển khai Chương trình MTQG 1719 nhìn từ các địa phương

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 13:47, 04/05/2024
Cơ quan công tác dân tộc các địa phương xác định năm 2024 là năm “nước rút” để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719). Việc hoàn thành các mục tiêu của Chương trình không chỉ góp phần để vùng DTTS và miền núi cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng mà còn tạo nền tảng để địa bàn “lõi nghèo” bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội.
Quảng Ngãi: Lan tỏa các mô hình bảo tồn văn hóa truyền thống trong học đường

Quảng Ngãi: Lan tỏa các mô hình bảo tồn văn hóa truyền thống trong học đường

Giáo dục - T.Nhân-H.Trường - 13:18, 04/05/2024
Với mong muốn bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS, các trường học ở miền núi Quảng Ngãi đã mở lớp đào tạo hát múa dân ca, đánh chiêng… trong học đường. Điều này vừa tạo sự thích thú cho học sinh, vừa góp phần gìn giữ văn hoá truyền thống.
Mãn nhãn màn tranh tài của 64 nài ngựa ở thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái

Mãn nhãn màn tranh tài của 64 nài ngựa ở thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Thanh Nam - 13:12, 04/05/2024
Giải Đua ngựa Shanrila Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) được diễn ra với sự tham gia thi đấu của 64 nài ngựa, đến từ 5 tỉnh: Điện Biên, Lào Cai, Tuyên Quang, Sơn La, Yên Bái. Đây là sự kiện thể thao Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2024).
Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch nơi rẻo cao Kỳ Sơn

Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch nơi rẻo cao Kỳ Sơn

Phóng sự - An Yên - 13:04, 04/05/2024
Lên Kỳ Sơn – huyện rẻo cao xứ Nghệ, đã không ít du khách từng cảm thấy mình “lạc lối”. Cũng bởi, nơi ấy không chỉ có “cổng trời” Mường Lống bảng lảng sương bay, tháp cổ Yên Hòa huyền bí, đỉnh Puxailaileng trên dãy Trường Sơn…; mà còn là những lễ hội Pu nhạ thầu, chọi bò, hoa mận, chợ phiên… thấp thoáng sau những cánh rừng pơ mu, sa mu tuyệt đẹp. Càng cuốn hút và hấp dẫn hơn khi đó là bản sắc văn hóa độc đáo lâu đời của cộng đồng các DTTS Mông, Thái, Khơ mú nơi đây.