Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn công tác của UBDT làm việc tại Đăk Lăk

Lê Hường - 18:37, 21/06/2022

Ngày 21/6, Đoàn công tác của Ủy Ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Đắk Lắk về thực hiện chính sách dân tộc 6 tháng đầu năm 2022; thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS giai đoạn 2011 - 2021.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho Người có uy tín ở 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktut, huyện Cư Kuin
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho Người có uy tín ở 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktut, huyện Cư Kuin

Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc. Về phía tỉnh Đắk Lắk, có Trưởng ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk H’yâo Knul; lãnh đạo UBND huyện Cư Kuin và các phòng ban của huyện.

Triển khai thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Báo cáo với Đoàn công tác về kết quả thực hiện công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2022 và tình hình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang cho biết: Thời gian qua, việc triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Đoàn công tác của UBDT làm việc với tỉnh Đắk Lắk và huyện Cư Kuin tại UBND huyện Cư Kuin
Đoàn công tác của UBDT làm việc với tỉnh Đắk Lắk và huyện Cư Kuin tại UBND huyện Cư Kuin

Công tác phối hợp tuyên truyền, vận động giữa cơ quan công tác dân tộc với các đoàn thể chính trị xã hội của tỉnh, các ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố được thực hiện chặt chẽ. Qua đó góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh; từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, đặc biệt là đồng bào DTTS tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn; kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa đã từng bước được nâng lên.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND tỉnh đã tổ chức khen thưởng cho 196 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh năm 2021; chỉ đạo Ban Dân tộc phối hợp với các sở: Lao động Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Công Thương tổ chức thẩm định kết quả rà soát thôn, buôn đặc biệt khó khăn đối với các thôn, buôn đã sáp nhập, giải thể hoặc đổi tên theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh; ban hành Kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 7/6/2022 về việc triển khai thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; ban hành Quyết định số 157/QĐ-UBND ngày 18/1/2022 phê duyệt danh sách đưa ra, thay thế Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh…

Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang báo cáo với Đoàn công tác
Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang báo cáo với Đoàn công tác

Về tình hình triển khai thực hiện Chương trình MTQG, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 - 2025 và Quy chế hoạt động. Hiện nay đã có 15/15 huyện, thị xã, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện. Các huyện đang tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo chung cho các Chương trình MTQG.

Trên cơ sở hướng dẫn của UBDT, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 11768/KH-UBND ngày 30/11/2021 về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đồng thời, giao Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tiến hành tổ chức rà soát, xác định các nội dung chính sách, đối tượng thụ hưởng, phạm vi, địa bàn thực hiện Chương trình.

Tổng kinh phí đã giao thực hiện Chương trình MTQG 1719 năm 2022 là 612.814 triệu đồng; trong đó: Ngân sách Trung ương là 550.814 triệu đồng, ngân sách tỉnh là 62.000 triệu đồng. Hiện nay, các cơ quan chủ trì chương trình, dự án đang xây dựng Kế hoạch vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021 - 2025; Phương án phân bổ, giao dự toán ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình MTQG 1719 năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với địa phương
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với địa phương

Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk tích cực tham gia các phong trào xây dựng quê hương

Theo báo cáo, hằng năm, UBND tỉnh giao Ban Dân tộc chủ trì phối hợp với các ngành chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức bình chọn, rà soát, đưa ra, bổ sung, thay thế và đề nghị UBND tỉnh quyết định phê duyệt danh sách Người có nguy tín trong vùng đồng bào DTTS bảo đảm các điều kiện theo quy định.

Trong giai đoạn (2011 - 2021), hằng năm, UBND tỉnh ban hành quyết định công nhận Người có uy tín trên địa bàn tỉnh dao động từ 966 - 1.020 người. Tổng kinh phí được giao để thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS là 20.657,9 triệu đồng.

Trong 10 năm qua, ngành công tác dân tộc tỉnh Đắk Lắk luôn thực hiện bảo đảm các chế độ, chính sách, quan tâm hỗ trợ vật chất cũng như tinh thần đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin Võ Tấn Huy phát biểu tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin Võ Tấn Huy phát biểu tại buổi làm việc

Cụ thể, tỉnh đã tổ chức 26 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, với 4.418 lượt Người có uy tín tham gia; cấp 720.273 tờ Báo Dân tộc và Phát triển, 2.256.290 tờ báo Đắk Lắk cho 9.155 Người có uy tín; tổ chức 15 đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm ngoài tỉnh cho 447 Người có uy tín tiêu biểu của 15 huyện, thị xã, thành phố; thăm hỏi, tặng quà 5.086 Người có uy tín nhân dịp Tết Nguyên đán hằng năm; thăm hỏi, động viên tinh thần cho 2.542 trường hợp Người có uy tín bị ốm đau, gặp tai nạn, thiên tai, hỏa hoạn; tổ chức biểu dương, khen thưởng cho 2.090 Người có uy tín có nhiều thành tích tiêu biểu.

Tại buổi làm việc, đại biểu có nhiều đóng góp ý kiến về chế độ chính sách đối với Người có uy tín; bảo tồn văn hóa truyền thống đồng bào DTTS cần phải có chính sách hỗ trợ kinh phí để phục dựng, bảo tồn giá trị văn hóa; mở rộng tăng số lượng lớp học và giáo viên để trường DTNT THCS cấp huyện hoạt động hiệu quả…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao kết quả tỉnh Đắk Lắk đã đạt được trong triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, nhất là chính sách với Người có uy tín.

Đại biểu tham dự buổi làm việc phát biểu ý kiến đề xuất với Đoàn công tác
Đại biểu tham dự buổi làm việc phát biểu ý kiến đề xuất với Đoàn công tác

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm khẳng định Người có uy tín có vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống chính trị của nước ta, là cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước đến Nhân dân trong tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, xã hội, văn hóa… Đoàn công tác tiếp thu những ý kiến của các đại biểu tham dự buổi làm việc, về chế độ, chính sách của Người có uy tín để tham mưu Chính phủ.

Đối với việc thực hiện Chương trình MTQG 1719, đến thời điểm này Đắk Lắk đã chuẩn bị rất tốt và sẵn sàng cho việc giải ngân. Ủy ban Dân tộc có một Văn phòng điều phối Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc sẽ trao đổi với các bộ ngành liên quan để có điều chỉnh chính sách bảo vệ văn hóa cồng chiêng cho Tây Nguyên, vấn đề nước sạch…

Nhân dịp này, Đoàn công tác tặng 20 suất quà cho Người có uy tín của 2 xã Ea Tiêu và Ea Krut, huyện Cư Kuin.

Tin nổi bật trang chủ
Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc

Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc

Ngày 1/7, tại Sơn La, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Ban Dân vận Trung ương và UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc”.
Đội tuyển nữ Việt Nam thua đậm Pháp trong trận giao hữu

Đội tuyển nữ Việt Nam thua đậm Pháp trong trận giao hữu

Thể thao - Giải trí - PV - 1 phút trước
Thi đấu nỗ lực trong suốt 90 phút nhưng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cũng không thể tránh khỏi thất bại trước đội bóng được đánh giá cao hơn rất nhiều là đội tuyển Pháp trong trận giao hữu diễn ra trên sân Stade de la Sources (Saint Jean Le Blanc, thành phố Orleans, Pháp) vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam).
Sáng 2/7: Cả nước có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 2/7: Cả nước có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Đến sáng 2/7, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.747.397 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ

Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ

Tin tức - PV - 23:21, 01/07/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 564/CĐ-TTg ngày 1/7/2022 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Thời sự - PV - 23:17, 01/07/2022
Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26 - 30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Thời sự - PV - 23:13, 01/07/2022
Tiếp tục chương trình công tác tại Bến Tre, chiều 1/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.
Thông tin khẩn về cơn bão số 1 - CHABA

Thông tin khẩn về cơn bão số 1 - CHABA

Tin tức - T.Minh - 20:51, 01/07/2022
Từ ngày 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn Bão số 01 năm 2022 và có tên quốc tế là CHABA.
Thủ tướng thăm lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

Thủ tướng thăm lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

Thời sự - PV - 19:55, 01/07/2022
Chiều ngày 1/7, trong chương trình công tác tại Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc, động viên cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Đắk Lắk.
Cà Mau: Khi người tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên

Cà Mau: Khi người tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên

Xã hội - M. Ngân - H.Diễm - 19:46, 01/07/2022
Để triển khai thực hiện tốt chính sách bảo hiểm theo đúng phương châm “Bảo hiểm toàn dân” và để người dân hiểu được ai là công dân hợp pháp, đều có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT thời gian qua, nhiều cấp ủy, chính quyền cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã chủ trương vận động chính những người đã tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên, qua đó mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.
Thủ tướng: Kiểm soát bằng được tiến độ dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Thủ tướng: Kiểm soát bằng được tiến độ dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Thời sự - PV - 19:28, 01/07/2022
Chiều ngày 1/7, trong chuyến công tác tại Đắk Lắk, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã khảo sát hướng tuyến dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột và đoạn đường kết nối từ điểm cuối tuyến cao tốc này với đại lộ Đông Tây của Tp. Buôn Ma Thuột.
Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh hợp tác, khảo sát hang động ở Quảng Bình

Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh hợp tác, khảo sát hang động ở Quảng Bình

Du lịch - Khánh Ngân - 18:55, 01/07/2022
UBND tỉnh Quảng Bình và Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong công tác nghiên cứu, khảo sát, khám phá các hang động tại Quảng Bình.