Thời gian gần đây, nhiều diện tích ngô trồng của bà con nông dân tỉnh Lào Cai đang bị loài sâu keo hoành hành phá hại. Đáng lo ngại, đây là loài sâu mới, có khả năng kháng thuốc bảo vệ thực vật. Địa phương đầu tiên phát hiện loài sâu này, là xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng với 50/80ha ngô bị sâu (chiếm 60% diện tích ngô trồng). Mật độ sâu phổ biến 1-2 con/cây; cá biệt có những cây xuất hiện 5-7 con.
Với lợi thế về chuồng trại, ông Nguyễn Đình Phúc ở xóm Chiều Lai 2, xã Thuận Thành, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình nuôi chim bồ câu Pháp thương phẩm, cho thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Từ hiệu quả kinh tế mang lại, mô hình của ông Phúc đã trở thành mô hình điểm, thu hút nhiều hộ dân đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi.
Sống trên địa bàn có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, chàng trai Quách Văn Bộ, dân tộc Mường, sinh năm 1989, thôn Đồng Mọc, xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) luôn nuôi khát vọng khởi nghiệp làm giàu từ nghề nông. Tốt nghiệp Đại học Tài nguyên-Môi trường năm 2017, Bộ không đi xin việc làm mà lựa chọn quay về quê để triển khai mô hình nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, trồng rừng và nuôi cá.
Ngày 18/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 và Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2018. Tham dự buổi Lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cùng các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành.
Mơ ước làm ra loại giấm ăn đặc biệt có một không hai trên thế giới, cô giáo Bạch Thị Kim Ngân (1972) dạy môn Hóa học tại Trường THCS thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã nghiên cứu, sản xuất thành công giấm từ những quả vải. Hành trình khởi nghiệp của cô giáo vùng quê này với mục đích nâng cao giá trị nông sản Việt, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm giấm hoa quả có mặt ở thị trường trong nước và nhiều nước trên thế giới.
Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An triển khai tại huyện Cần Đước đang thu hút nhiều nông dân tham gia do hiệu quả bước đầu khả quan.
Anh Hà Văn Quỳnh, dân tộc Thái, Giám đốc HTX Dịch vụ và Phát triển Nông nghiệp Tam Hòa, xã Tân Sơn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã không ít lần thất bại, thua lỗ trong những ngày đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Đứng lên sau những lần vấp ngã, giờ đây HTX rau sạch chuẩn VietGAp của anh Quỳnh đã có thu nhập ổn định, tạo việc làm cho hơn 100 xã viên.
Với mong muốn thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa của người dân, góp phần bảo vệ môi trường từ những hành động cụ thể, anh Trương Thế Tiến (sinh năm 1987) quê ở Thanh Hóa, hiện sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh đã có sáng kiến sản xuất loại “ống hút ăn liền” làm từ tinh bột gạo, khoai tây, sắn dây, chuối…. Sản phẩm “ống hút ăn liền” mang thương hiệu Vistraws của anh vừa ra mắt, đã được thị trường đón nhận.
Ở Tây Ninh, có tới 70% người dân sống bằng nghề làm nông nghiệp. Tuy nhiên, đối với những sản phẩm từ cây trồng bấy lâu nay như: mía, mì hay cao su, giá cả bấp bênh, không mang lại hiệu quả kinh tế cao như kỳ vọng. Vì vậy, từ năm 2017, tỉnh Tây Ninh đã tiên phong triển khai Chương trình nông nghiệp công nghệ cao gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, xem đây là một giải pháp giúp cho nông dân trong tỉnh nâng cao chất lượng nông sản.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành Nông nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gặp phải muôn vàn khó khăn. Theo đó, các hộ sản xuất đơn lẻ, manh mún rất khó tồn tại bền vững. Để giải quyết bài toán này, người dân không còn cách nào khác là phải liên kết sản xuất, trong đó chú trọng vào mô hình hợp tác xã (HTX).
Trong những năm qua, mô hình ứng dụng công nghệ cấy lúa hiệu ứng hàng biên tại Sơn La và một số tỉnh, thành phía Bắc cho thấy hiệu quả rõ rệt. Đây chính là giải pháp để tỉnh Sơn La nói riêng và các địa phương trong cả nước nói chung tăng năng suất, sản lượng, giảm chi phí sản xuất và hướng tới một nền nông nghiệp sạch.
Trước hiện tượng thời tiết cực đoan, khô hạn thường xuyên diễn ra, tỉnh Ninh Thuận đã và đang khuyến khích nông dân các địa phương thực hiện chuyển đổi và phát triển các loại cây trồng có khả năng chịu hạn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Khoai lang Tuy Đức từ lâu đã nổi tiếng ở tỉnh Đăk Nông cả về năng suất lẫn chất lượng. Để khoai lang Tuy Đức phát huy hiệu quả kinh tế bền vững hơn, các ngành chức năng ở Đăk Nông đã tiến hành, xây dựng thương hiệu giống khoai này bằng việc liên kết các nông hộ trồng khoai theo hình thức hợp tác xã sản xuất sản phẩm theo quy trình sinh học hữu cơ.
Trong chuyến công tác tới xã Liễu Đô, huyện Lục Yên (Yên Bái), chúng tôi không khỏi bất ngờ với những thay đổi nơi đây. Từ một vùng quê nghèo khó, giờ đây Liễu Đô đã từng bước chuyển mình, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Sự đổi thay này có sự đóng góp quan trọng của quá trình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.
Những năm qua, sản xuất nông nghiệp ở huyện CưM’gar (tỉnh Đăk Lăk) đã có những chuyển biến tích cực. Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao, từ đó nâng cao năng suất và giá trị sản phẩm của nông sản.
Với sáng chế nhằm loại bỏ độc tố ra khỏi rượu áp dụng cho hộ gia đình, 2 học sinh lớp 9-Trường THCS Tân Hóa ( Minh Hóa, Quảng Bình) đã mang về cho nhà trường giải Ba tại Hội thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở (THCS) toàn quốc vừa được tổ chức vào đầu tháng 3/2019.
Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa đã mạnh dạn chuyển đổi những loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng và chế biến nghệ vàng, từ đó góp phần nâng cao thu nhập, mở ra hướng đi mới trong làm ăn. Tuy nhiên, để hướng đến sản xuất hiệu quả và bền vững loại cây này, vấn đề xây dựng chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu cho sản phẩm là mối quan tâm hàng đầu của người dân.
Mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất, dám nghĩ dám làm, cùng “đòn bẩy” chính sách về nông nghiệp của tỉnh Điện Biên đã và đang hình thành thế hệ “nông dân kiểu mới”. Thế hệ này có kiến thức, bản lĩnh, ứng dụng linh hoạt khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp làm tăng năng suất, giá trị sản phẩm, thân thiện với môi trường…
“Khi nhận đơn đặt hàng của các đối tác, hợp tác xã sẽ lên kế hoạch và giao về các xã viên sản xuất để tránh chồng chéo, cạnh tranh không lành mạnh. Yêu cầu xã viên tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc kích thích cho rau phát triển làm ảnh hưởng đến chất lượng rau, sức khỏe người tiêu dùng và uy tín của Hợp tác xã...”, chị Nguyễn Thị Luyến, Giám đốc HTX rau an toàn Tự Nhiên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất kinh doanh của Hợp tác xã những năm qua.
“Từ khi bà con ở đây chuyển đổi phát triển kinh tế theo hướng công nghệ cao, thu nhập đã tăng lên. Cuộc sống của bà con ngày càng ấm no hạnh phúc, diện mạo buôn làng thay đổi rất nhiều”, ông Cil Mip Noa ngụ tại Tổ dân phố Đan Kia, thị trấn Lạc Dương (Lâm Đồng) chia sẻ về cuộc sống của đồng bào Cơ -ho trong vùng.