Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những miền “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đường về bản, mở lối thoát nghèo (Bài 3)

Phạm Tiến - 10:05, 09/07/2024

Những năm gần đây, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), nhiều tuyến đường giao thông nông thôn ở vùng đồng bào DTTS và miền núi Quảng Trị đã được đầu tư xây dựng. Đường mới về bản đã “mở lối” để đồng bào thoát nghèo bền vững.

(Bài CĐ): Những miền “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đường về bản, mở lối cho đồng bào vươn lên thoát nghèo (Bài 3)
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị (người mặc áo kẻ) kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án thuộc Chương trình MTQG 1719 ở huyện Đakrông

Có mặt tại xã Tà Long, huyện Đakrông (Quảng Trị), trên công trường đường liên thôn Ba Ngày - A Du đang được các tổ thợ khẩn trương xây dựng để hoàn thành trước mùa mưa năm nay. Đây là công trình sử dụng nguồn vốn từ Chương trình MTQG 1719, với tổng mức đầu tư 4,5 tỷ đồng, trong đó phần xây dựng là trên 3,1 tỷ đồng. 

Công trình này được UBND huyện Đakrông phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật vào tháng 7 năm 2023. Qua các công đoạn khảo sát, thiết kế…, đến lựa chọn nhà thầu thi công. Đầu năm 2024, công trình tuyến đường liên thôn Ba Ngày- A Du đã được đơn vị nhà thầu khởi công xây dựng

Công trình được thiết kế đường cấp B, mặt cắt ngang nền đường rộng 5m, kết cấu mặt đường bằng bê tông M150 đá 2x4. Tổng chiều dài toàn tuyến gần 700m, đấu nối với đường giao thông hiện hữu để kết nối liên thôn Ba Ngày - A Du. Công trình phòng hộ và đảm bảo an toàn giao thông cũng được bố trí đầy đủ cọc tiêu, biển báo, sơn vạch kẻ đường, gờ giảm tốc…đúng theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ.

Đến thời điểm này, đơn vị thi công đã hoàn thành phóng tuyến, tạo nền toàn tuyến giao thông liên thôn Ba Ngày - A Du. Phần nền đường cũng đã tạo và được xong và đang vào công đoạn lu lèn. Dự kiến, tuyến đường này sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm 2024. 

Khi hoàn công và đưa vào sử dụng, tuyến đường sẽ được kết nối giao thông với các tuyến giao thôn hiện hữu trong địa bàn xã Tà Long. Tạo điều kiện cho bà con DTTS đi lại, giao thương và phát triển kinh tế - xã hội theo đúng mục tiêu của Chương trình MTQG 1719. Đồng thời, tuyến giao thông này cũng góp phần chỉnh trang nông thôn miền núi, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng ở xã miền núi Tà Long.

(Bài CĐ): Những miền “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đường về bản, mở lối cho đồng bào vươn lên thoát nghèo (Bài 3) 1
Tuyến giao thông liên thôn Ba Ngày - A Du, xã Tà Long, huyện Đakrông đã hoàn thành phóng tuyến, tạo nền đường

Cùng với Đakrông, Chương trình MTQG 1719 cũng trở thành nguồn lực quan trọng để huyện biên giới Hướng Hóa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn. Chỉ tính riêng năm 2023, ở xã Thanh, huyện Hướng Hóa đã được đầu tư nhiều tuyến đường giao thông nông thôn. Trong đó, phải kể đến là đường vào khu sản xuất thôn A Hô, đường vào khu sản xuất thôn Ba Viêng. Cũng trong năm 2023, ở xã Thanh còn được đầu tư xây dựng tuyến giao thông liên xã từ xã Thanh kết nối với xã Lìa, có tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, các công trình này đã nghiệm thu đưa vào sử dụng, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, sinh hoạt. Đây cũng là điều kiện tiên quyết nhằm bảo đảm thông suốt giao thông ở những vùng sâu, vùng DTTS ở huyện Hướng Hóa.

Ông Lê Minh Mết, thôn A Ho, xã Thanh, phấn khởi chia sẻ: “Ngày trước chưa có đường bê tông, bà con chỉ có thể đi bộ. Nếu mùa mưa lũ thì càng khó hơn vì các đoạn qua ngầm tràn bị ngập, chia cắt hết. Có con đường bê tông rộng rãi, tôi cũng như bà con ở xã Thanh rất vui vì việc đi lại đã thuận tiện hơn, con em đến trường cũng dễ dàng hơn. Tư thương có thể vào tận nhà để thu mua nông sản nên đời sống bà con được cải thiện”

Thôn Ra Ty, xã Hướng Lộc, huyện Hướng hóa có 100% đồng bào DTTS sinh sống. Trước đây, do hệ thống giao thông chưa được kết nối nên Ra Ty trở thành thôn vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn. 

Khi Chương trình MTQG 1719 được triển khai, UBND huyện Hướng Hóa đã đầu tư 13,4 tỷ đồng để xây dựng tuyến đường kết nối Ta Ru với thôn Pả Xỉa. Tuyến đường dài 3,6km, kết cấu mặt đường bê tông, mương thoát nước 2 bên để chống sạt, trượt. Đến thời điểm này, tuyến đường đã cơ bản hoàn thiện và đưa vào sử dụng. 

Giờ đây Ra Ty đã khác xưa, đường bê tông đã băng băng đưa thương lái về tận thôn mua nông sản, đời sống đồng bào cũng theo đó tăng lên. Số hộ nghèo ở Ra Ty đã giảm sâu, thay vào đó là hộ khá, hộ giàu ngày một nhiều lên.

(Bài CĐ): Những miền “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đường về bản, mở lối cho đồng bào vươn lên thoát nghèo (Bài 3) 2
Tổ thợ đang thi công mương thoát nước trên tuyến giao thông liên thôn Ra Ty- Pả Xỉa (xã Hướng Lộc, Hướng Hóa) để bàn giao đưa vào sử dụng

Có thể nói, nguồn lực từ các chương trình dự án chính sách dân tộc; đặc biệt gần 4 năm qua thực hiện Chương trình MTQG 1719, đã tạo điều kiện lớn để giao thông nông thôn miền núi Quảng Trị được đầu tư đồng bộ. Đến nay, 100% số xã trên địa bàn 2 huyện Đakrông, Hướng Hóa có đường ôtô tới trung tâm xã, được bê tông hoá và rải nhựa. Bên cạnh đó, phần lớn thôn, bản có đường dân sinh kết nối với các trục chính. 

Hệ thống giao thông được đầu tư xây mới, cải tạo từ nguồn lực Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy vùng DTTS và miền núi Quảng Trị phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ, đặc biệt là thuận lợi cho người dân mở rộng sản xuất, giao thương hàng hóa tăng thu nhập; có đường thuận lợi các em học sinh đến trường chuyên cần góp phần phát triển sự nghiệp “trồng người”; đào tạo nguồn lao động chất lượng cao hướng tới phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi Quảng Trị.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Đại sứ Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là đồng chí thân thiết, người bạn chân thành của Đảng Cộng sản và Nhân dân Trung Quốc

Đại sứ Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là đồng chí thân thiết, người bạn chân thành của Đảng Cộng sản và Nhân dân Trung Quốc

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba nhấn mạnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà chính trị kiệt xuất, nhà lý luận vĩ đại, là đồng chí thân thiết và người bạn chân thành của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Nhân dân Trung Quốc.
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 5 phút trước
Để ứng phó với bão số 2, Thủ tướng đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn, nhất là các hộ dân tại khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.
Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Tin tức - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Từ đầu tháng 7 đến hết ngày 16.7, toàn tỉnh Hà Giang có 122 hộ, 23 thôn thuộc 10 xã trên địa bàn 4/11 huyện, thành phố ghi nhận có lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi. Tổng số lượng lợn đã tiêu hủy là 968 con với trọng lượng 35.073kg.
Vươn tới chân trời ước mơ

Vươn tới chân trời ước mơ

Giáo dục - Giang Lam - 3 giờ trước
Sinh ra với hình hài bé nhỏ, chân tay mềm yếu, đi lại khó khăn, tuổi thơ của Nguyễn Đức Long, thôn 14, xã Kim Phú, TP Tuyên Quang (Tuyên Quang) là những ngày tháng ngược xuôi chữa bệnh. Chịu nhiều đau đớn do bệnh tật hành hạ nhưng chàng trai bé nhỏ ấy đã nỗ lực vươn lên, tốt nghiệp thạc sỹ Khoa Công nghệ thông tin, trở thành nghiên cứu viên làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hành trình “thoát kén” của chàng trai ấy như nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi bạn trẻ vươn tới chân trời ước mơ.
Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Kinh tế - Minh Nhật - 3 giờ trước
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn phê duyệt triển khai Đề án đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý tại huyện Ba Bể. Đây là lần đầu tiên địa phương này triển khai một dự án trồng dược liệu quy mô lớn nhằm đánh thức tiềm năng đã nhiều năm chưa được khai phá.
Chuyên gia Mỹ Latinh khẳng định Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lý luận vĩ đại của chủ nghĩa xã hội

Chuyên gia Mỹ Latinh khẳng định Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lý luận vĩ đại của chủ nghĩa xã hội

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Từ bên kia bán cầu, các chuyên gia ở Mỹ Latinh đã bày tỏ lòng tiếc thương, nêu bật vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong quá trình xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng và phát triển đất nước cũng như lý luận về chủ nghĩa xã hội.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Giáo dục - Huy Toán - 8 giờ trước
“Hôm nay, con vừa nhận được kết quả tốt từ Kỳ thi tốt nghiêp THPT, vừa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, con mừng muốn khóc”. Đó là tâm sự xúc động của Hậu Thúy Hằng, cô học trò người Tày xuất sắc của lớp 12A, Trường THCS – THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Chiều ngày 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.
Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Thời sự - Hà Anh - 8 giờ trước
Trên cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào các DTTS trên cả nước. Tình cảm và sự quan tâm đặc biệt ấy chính là tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc…
Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang

Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang

Thời sự - BDT - 20:35, 20/07/2024
Tang lễ đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức theo nghi thức Quốc tang. Trong hai ngày Quốc tang (25/7 và 26/7), các cơ quan, công sở, nơi công cộng treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí công cộng.
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.