Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rượu vang được chế biến từ chuối sứ

Hoàng Hà Thế - 10:34, 14/09/2021

Thạc sĩ - kỹ sư Phạm Thị Ngọc Thùy, giảng viên Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (thuộc Bộ Công Thương) đã nghiên cứu, sáng chế thành công sản phẩm rượu vang từ chuối sứ. Sản phẩm đã được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng 3 (Tổng Cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng-Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

Sản phẩm “Rượu vang chuối sứ” (3 chai bên trái) tại gian hàng Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh- sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 - tại TP. Hồ Chí Minh (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Sản phẩm “Rượu vang chuối sứ” (3 chai bên trái) tại gian hàng Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh- sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 - tại TP. Hồ Chí Minh (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Thạc sĩ Phạm Thị Ngọc Thùy sinh ra và lớn lên ở thôn Phú Thứ, xã Hòa Bình 2, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên (nay là thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, Phú Yên). Học hết bậc THPT, các bạn nữ cùng trang lứa đều chọn thi vào các trường đại học với những chuyên ngành “hot”, còn Ngọc Thùy lại chọn ngành Công nghệ Hóa - Thực phẩm của Trường Đại học Lạc Hồng (Biên Hòa - Đồng Nai) để theo học.

Cô giáo Thùy trải lòng: “Ngành Công nghệ Hóa - Thực phẩm là toàn bộ những công đoạn, công việc liên quan đến chế biến đồ ăn, thức uống từ dây chuyền sáng chế đến bảo quản và cuối cùng là sản xuất. Những năm tháng học chuyên ngành này, thích nhất là những thời gian được thực hành ở phòng thí nghiệm của trường. Đặc biệt là trải nghiệm kiến thức bằng những ngày đi thực tế tại các công ty, xí nghiệp sản xuất thực phẩm”.

Sau khi tốt nghiệp đại học, kỹ sư Ngọc Thùy trở về quê hương tham gia thi tuyển giáo viên và trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa (nay là Cao đẳng Công Thương miền Trung). Công tác tại khoa Công nghệ Hóa - đúng chuyên ngành đào tạo đã tạo cơ hội cho cô thực hiện đam mê nghiên cứu sáng tạo và cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.  Năm 2012, cô Ngọc Thùy tốt nghiệp Cao học với chuyên ngành: Công nghệ thực phẩm và đồ uống .

Nói về sáng kiến chế biến rượu vang từ chuối sứ, cô giáo Ngọc Thùy cho biết, chuối sứ là nông sản được trồng nhiều ở tỉnh Phú Yên, quả chuối hơi khó bảo quản vì đặc tính nhanh chín nên chủ yếu phải bảo quản bằng cách sấy khô. Tuy nhiên, trong thành phần quả chuối có chứa nhiều đường và một lượng protein, muối khoáng, hợp chất thơm,… rất thích hợp để chế biến rượu vang. “Tôi thực hiện đề tài sản xuất rượu vang chuối sứ là nhằm tận dụng nguồn nông sản này cũng như từng bước nâng cao giá trị kinh tế của trái chuối và đa dạng hóa sản phẩm rượu vang trên thị trường”, cô Thùy bộc bạch.

Về quy trình kỹ thuật để chế biến rượu vang từ chuối sứ phải trải qua nhiều công đoạn, từ quả chuối khi chín, bóc vỏ, làm dập, ngâm ủ để lên men lần 1 (chính), lên men lần 2 (phụ), lắng lóng, đóng chai…Giai đoạn lên men chính: Xảy ra ở nhiệt độ 20 - 300C khoảng 10 ngày hoặc dài hơn. Ở giai đoạn này, nấm men sẽ tiêu thụ các chất dinh dưỡng, chất có đạm, biến đường thành cồn Ethylic, đồng thời liên tục giải phóng CO2 làm tăng nhiệt độ. Cuối giai đoạn lên men chính, dịch lên men trong dần vì Protein lắng xuống. Khi đó nấm men đã phát triển và chiếm ưu thế trong quá trình lên men tự nhiên.

Thạc sĩ Phạm Thị Ngọc Thùy với sản phẩm “Rượu vang chuối sứ”
Thạc sĩ Phạm Thị Ngọc Thùy với sản phẩm “Rượu vang chuối sứ”

Giai đoạn lên men phụ: Lúc rượu vang có nồng độ rượu thích hợp ức chế hoàn toàn hoạt động của nấm men. Giai đoạn này chỉ còn lên men chầm chậm để phân huỷ những gam đường cuối cùng. Đồng thời khuẩn Lactic bắt đầu hoạt động lên men Malolactic làm cho rượu bớt chua. Chất Acidcitric được chuyển hoá thành Diaxetyl, Axetoin 2-3 Butylenglicol là những tiền chất tạo mùi thơm đặc trưng cho rượu vang. Cuối giai đoạn này, CO2 trong rượu vang được bão hoà, các hạt lơ lửng, các Tanat, muối tartrat được lắng xuống làm cho rượu vang trở nên trong.

Giai đoạn tồn trữ rượu: Đây là giai đoạn nhằm làm tăng chất lượng rượu. Sau khoảng 2-4 năm trữ trong thùng gỗ, rượu vang lắng xuống, trong hơn, hương vị của rượu vang thơm hơn.

Hiện tại, sản phẩm “Rượu vang chuối sứ” của cô giáo Ngọc Thùy đã được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng 3 (Tổng Cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng-Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận đạt tiêu chuẩn về chất lượng. 

"Dự kiến trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, sản phẩm này sẽ được bán ra thị trường với giá 75.000đ/chai 75ml”, cô giáo Thùy cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Nhiều tác phẩm báo chí khoa học công nghệ xuất phát từ hơi thở cuộc sống

Nhiều tác phẩm báo chí khoa học công nghệ xuất phát từ hơi thở cuộc sống

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí khoa học công nghệ năm 2023 và phát động Giải báo chí khoa học công nghệ năm 2024. Ban Giám khảo đánh giá nhiều tác phẩm báo chí khoa học công nghệ xuất phát từ hơi thở cuộc sống.
Tin nổi bật trang chủ
20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 00:58, 19/05/2024
Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 00:55, 19/05/2024
Ngày 18/5, tại xã Hải Sơn, Tp Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra khai mạc Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Thời sự - PV - 00:46, 19/05/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu: Đồng chí Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.
Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Thời sự - PV - 00:42, 19/05/2024
Chiều 18/5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV.
Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - PV - 12:44, 18/05/2024
Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc sáng 18/5.
Tin trong ngày - 17/5/2024

Tin trong ngày - 17/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Linh hồn của cách mạng Việt Nam. Tránh bị lừa đảo tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia. Cao Bằng phát động cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ nhất. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân-H.Trường - 09:21, 18/05/2024
Ngày 17/5, thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết đang tiếp tục xác minh, xử lý một vụ vận chuyển lâm sản trái phép có trị giá ước tính hơn 3 tỷ đồng.
Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Hải - 09:16, 18/05/2024
Trăn trở, đau đáu với những giá trị, bản sắc văn hoá của dân tộc trước nguy cơ mai một, biến mất… những người có trách nhiệm đã đánh cược với thời gian, chỉ để níu giữ di sản cho hậu thế.
Trăn trở về một miền di sản: Nguy cơ biến mất của nhiều di sản (Bài 1)

Trăn trở về một miền di sản: Nguy cơ biến mất của nhiều di sản (Bài 1)

Phóng sự - Thanh Hải - 09:00, 18/05/2024
LTS: Trầm tích văn hóa vùng DTTS không những là đặc trưng của lịch sử văn hóa và con người vùng đất ấy. Mà chính điều đó còn phản chiếu một miền di sản đồ sộ với bề dày ngàn năm. Nhưng, sự khốc liệt của thời gian, xu thế hội nhập đã khiến nhiều di sản không tránh khỏi phai mòn theo tháng năm, thậm chí biến mất trong đời sống.
Hiệu quả Chương trình MTQG 1719 - Nhìn từ Phú Thọ

Hiệu quả Chương trình MTQG 1719 - Nhìn từ Phú Thọ

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 08:34, 18/05/2024
Thời gian qua, nguồn lực của Trung ương đã góp phần quan trọng trong việc triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Hạ tầng cơ sở được đầu tư, xây mới; đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS có nhiều chuyển biến tích cực.
Cơ hội mới để phát triển du lịch

Cơ hội mới để phát triển du lịch

Du lịch - Minh Nhật - 08:30, 18/05/2024
Ngành du lịch đón nhiều tin vui khi nhiều danh hiệu, giải thưởng thế giới "gọi tên" Việt Nam. Vừa mừng vừa lo, đó là lo làm sao để đưa các danh hiệu, giải thưởng này thành nguồn lực phát triển.