Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Vùng đất để “rèn nghề”

Hồng Minh - 10:08, 20/06/2022

Tháng 6, với những người làm báo trên cả nước lại là dịp để cùng nhau nhìn lại, chiêm nghiệm về nghề. Đặc biệt hơn, đây chính là thời điểm để tự mỗi nhà báo, phóng viên nghĩ về trách nhiệm của mình tới độc giả. Còn riêng đối với đội ngũ nhà báo, đặc biệt là những nhà báo trẻ viết về vùng DTTS và miền núi thì đây là cơ hội để học hỏi, rèn luyện và để giữ “lửa” với nghề.

Nhà báo Lê Hồng Phúc tác nghiệp tại huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn
Nhà báo Lê Hồng Phúc tác nghiệp tại huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn

Vùng DTTS và miền núi với nhà báo trẻ

Là một nhà báo thế hệ 9x, biên tập viên Nguyễn Hoài Đảm đã có 8 năm công tác tại Ban Truyền hình tiếng dân tộc (VTV5), Đài Truyền hình Việt Nam. Tuổi nghề chưa dài, nhưng đủ để nhà báo Hoài Đảm nhận thức rõ được trách nhiệm của mình với sự phát triển chung của vùng DTTS và miền núi.

“Tôi may mắn được đi nhiều nơi, gặp gỡ đồng bào ở mọi miền Tổ quốc. Nhưng sau mỗi chuyến đi cũng là một lần trăn trở, bởi cuộc sống của đồng bào vẫn còn nhiều khó khăn, từ đường tới bản, từ bữa ăn hằng ngày, chuyện học của lũ trẻ, sinh kế của người lớn… Tất cả những điều đó càng làm tôi cảm thấy cần phải có trách nhiệm hơn trong mỗi dòng tin, mỗi phóng sự…”, nhà báo Hoài Đảm bộc bạch.

Với đặc thù về đối tượng khán giả, báo chí về đề tài DTTS và miền núi mang trong mình sứ mệnh riêng. Ngoài vấn đề tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là cầu nối thông tin với bà con thì còn phải là những người bạn, người dẫn đường tin cậy. Điều đó phải được thể hiện trong từng thông tin trên báo chí, trong từng lời nói, hành vi, cách ứng xử mỗi lần tác nghiệp ở cơ sở.

Kể về quãng thời gian làm báo của mình, nhà báo Hoài Đảm không khỏi tự hào về những tác phẩm của mình và ekip khi truyền tải thông tin đi và nhận được về “trái ngọt” cho nhân vật của mình.

“Đó là vào tháng 10/2019, chúng tôi vào miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi để ghi hình cho chương trình “Chuyện làng, chuyện bản”. Sơn Tây vốn được mệnh danh là xứ ngàn cau, nhưng đồng bào Ca Dong nơi đây vẫn nghèo, chỉ vì thói quen uống rượu. Nhiều trẻ em thất học từ đó, trong đó có cậu bé Đinh Văn Rượu - chào đời ở bìa rừng sau một cơn say của mẹ. Cha mẹ bỏ nhau, lang bạt, Rượu bỏ học, suýt thành hư hỏng nếu ko được nhờ xóm làng cưu mang. Đây là hoàn cảnh rất ám ảnh với chúng tôi. Nhưng thật may, sau khi chương trình phát sóng, chính quyền địa phương đã liên lạc trao đổi với ekip chương trình, thông báo là Rượu đã được tạo điều kiện đi học trở lại và những đứa trẻ cùng hoàn cảnh như Rượu ở địa bàn đó cũng vậy”, nhà báo Hoài Đảm phấn khởi kể lại.

Nói đến đồng bào các DTTS là nói đến vùng sâu, vùng xa, vùng giao thông còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng thiết yếu còn nhiều hạn chế. Thế nên, với những nhà báo nữ lại khó khăn hơn nhiều lần. “Chúng tôi thực sự đã “đổ mồ hôi” trên những trang viết” đó là lời chia sẻ chân thật của nữ nhà báo Lê Hồng Phúc, Báo Dân tộc và Phát triển.

Kể về quãng thời gian làm nghề của mình, nhà báo Lê Hồng Phúc cho rằng, làm báo cho đồng bào DTTS đã giúp mình trưởng thành cả trong nghề lẫn trong cuộc sống.

“Khai thác, phản ánh những cái hay, cái đẹp cũng như những hạn chế ở vùng đồng bào DTTS, nhà báo không được “cưỡi ngựa xem hoa” mà cần đồng hành, tìm hiểu sâu đời sống đồng bào để có cái nhìn toàn diện, tiếng nói cụ thể, mang những thông tin đồng bào cần, giúp đồng bào thay đổi hành vi cũng như thực hiện ngày càng tốt hơn trọng trách là “cầu nối” giữa Đảng và Nhà nước với đồng bào các DTTS. Điều này đòi hỏi các nhà báo – những sứ giả thông tin phải nỗ lực, cố gắng rèn luyện và gắn bó sâu sắc với đồng bào hơn nữa”, nhà báo Lê Hồng Phúc chia sẻ.

Nhà báo Nguyễn Hoài Đảm tác nghiệp tại vùng DTTS và miền núi (thứ 4 từ phải sang)
Nhà báo Nguyễn Hoài Đảm tác nghiệp tại vùng DTTS và miền núi (thứ 4 từ phải sang)

Đồng hành cùng nhà báo trẻ giữ “lửa nghề”

Có thể nói, những gì nhà báo nói, làm, đăng tải phải thực sự vì cái chung, có ích cho đồng bào, để góp sức cùng đồng bào vươn lên. Ngoài phạm vi tác nghiệp, với những mối quan hệ của mình, người làm báo cũng có thể kêu gọi thêm những sự hỗ trợ từ cộng đồng, xã hội, góp phần cải thiện cuộc sống của đồng bào, nhất là trẻ em vùng DTTS theo những cách khác nhau. Nếu có tâm, nếu gắng sức, người làm báo hoàn toàn có thể làm nhiều điều tốt đẹp cho đồng bào, cũng có nghĩa là gián tiếp góp sức cho sự phát triển của vùng DTTS và miền núi.

Vậy, làm gì để phát huy hết vai trò, năng lực của các nhà báo trẻ, nhất là ở địa bàn đặc thù như vùng DTTS và miền núi? Bàn về vấn đề này, Nhà báo Lã Minh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Sơn La, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Sơn La cho biết, để phát huy vai trò, năng lực của nhà báo trẻ trước hết cần có cơ chế chính sách phù hợp cho phóng viên tác nghiệp ở miền núi. Cùng với đó là khơi dậy tinh thần yêu nghề của phóng viên, trang bị thêm vốn kiến thức cho nhà báo…

Những nhà báo trẻ Báo Dân tộc và Phát triển tặng đồ dùng học tập cho các em học sinh xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai
Những nhà báo trẻ Báo Dân tộc và Phát triển tặng đồ dùng học tập cho các em học sinh xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai

Theo ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, vùng DTTS và miền núi là nơi có địa hình khó khăn, khó tác nghiệp, vì thế ngoài kinh nghiệm nghề, chuyên môn thì yếu tố sức khỏe cũng rất quan trọng. Khi tác nghiệp tại vùng khó khăn, những nhà báo trẻ sẽ có cho mình những trải nghiệm để rèn luyện bản lĩnh cũng như say mê nghề.

Cũng theo ông Lợi, để đội ngũ nhà báo trẻ phát huy hết được sức trẻ, trí tuệ, trách nhiệm của mình cho sự phát triển chung của vùng DTTS và miền núi thì trước hết bản thân mỗi nhà báo phải luôn nêu cao tinh thần thần xung kích. Cùng với đó các cơ quan báo chí sẵn sàng tạo điều kiện mọi mặt để phóng viên tác nghiệp. Đồng thời khen thưởng kịp thời khi phóng viên tác nghiệp trong hoàn cảnh khó khăn, đột xuất. Ngoài ra, ông Lợi còn cho rằng, cần đẩy mạnh hơn việc đào tạo, bồi dưỡng cho các nhà báo là người DTTS. Bởi không ai hiểu vùng DTTS và miền núi bằng chính họ.


Tin cùng chuyên mục
Khi những “ông trẻ” về xã: Phận nữ nhi ở vùng đất khó (Bài 3)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phận nữ nhi ở vùng đất khó (Bài 3)

Thật ái ngại cho “bà trẻ” Vi Thị Đắm khi được điều về làm “nữ tướng” Bảo Thắng, một trong những xã khó khăn nhất của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Thế nhưng khi gặp vị nữ Bí thư trẻ này, thì mọi lo lắng trong chúng tôi đều tan biến. Cô tươi rói, cả quyết: Trong cái khó chắc chắn sẽ ló cái hay.
Tin nổi bật trang chủ
Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc

Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc

Ngày 1/7, tại Sơn La, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Ban Dân vận Trung ương và UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS khu vực Tây Bắc”.
Đội tuyển nữ Việt Nam thua đậm Pháp trong trận giao hữu

Đội tuyển nữ Việt Nam thua đậm Pháp trong trận giao hữu

Thể thao - Giải trí - PV - 14 phút trước
Thi đấu nỗ lực trong suốt 90 phút nhưng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cũng không thể tránh khỏi thất bại trước đội bóng được đánh giá cao hơn rất nhiều là đội tuyển Pháp trong trận giao hữu diễn ra trên sân Stade de la Sources (Saint Jean Le Blanc, thành phố Orleans, Pháp) vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam).
Sáng 2/7: Cả nước có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 2/7: Cả nước có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Đến sáng 2/7, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.747.397 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.689.663 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ

Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ

Tin tức - PV - 23:21, 01/07/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 564/CĐ-TTg ngày 1/7/2022 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Thời sự - PV - 23:17, 01/07/2022
Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26 - 30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Thời sự - PV - 23:13, 01/07/2022
Tiếp tục chương trình công tác tại Bến Tre, chiều 1/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.
Thông tin khẩn về cơn bão số 1 - CHABA

Thông tin khẩn về cơn bão số 1 - CHABA

Tin tức - T.Minh - 20:51, 01/07/2022
Từ ngày 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn Bão số 01 năm 2022 và có tên quốc tế là CHABA.
Thủ tướng thăm lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

Thủ tướng thăm lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

Thời sự - PV - 19:55, 01/07/2022
Chiều ngày 1/7, trong chương trình công tác tại Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc, động viên cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Đắk Lắk.
Cà Mau: Khi người tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên

Cà Mau: Khi người tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên

Xã hội - M. Ngân - H.Diễm - 19:46, 01/07/2022
Để triển khai thực hiện tốt chính sách bảo hiểm theo đúng phương châm “Bảo hiểm toàn dân” và để người dân hiểu được ai là công dân hợp pháp, đều có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT thời gian qua, nhiều cấp ủy, chính quyền cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã chủ trương vận động chính những người đã tham gia bảo hiểm làm tuyên truyền viên, qua đó mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.
Thủ tướng: Kiểm soát bằng được tiến độ dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Thủ tướng: Kiểm soát bằng được tiến độ dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Thời sự - PV - 19:28, 01/07/2022
Chiều ngày 1/7, trong chuyến công tác tại Đắk Lắk, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã khảo sát hướng tuyến dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột và đoạn đường kết nối từ điểm cuối tuyến cao tốc này với đại lộ Đông Tây của Tp. Buôn Ma Thuột.
Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh hợp tác, khảo sát hang động ở Quảng Bình

Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh hợp tác, khảo sát hang động ở Quảng Bình

Du lịch - Khánh Ngân - 18:55, 01/07/2022
UBND tỉnh Quảng Bình và Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong công tác nghiên cứu, khảo sát, khám phá các hang động tại Quảng Bình.