Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Tạo tâm thế vững vàng cho học sinh DTTS bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Ngọc Chí - 22:06, 10/06/2024

Nhằm giúp cho các em học sinh nắm vững kiến thức và tâm thế vững vàng bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các đơn vị trường học tổ chức công tác ôn tập, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh, nhất là học sinh dân tộc thiểu số (DTTS), phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi.

Trường PTTH DTNT tỉnh Kon Tum tổ chức cho học sinh thi thử nhằm nâng cao kỹ năng làm bài thi
Trường PTTH DTNT tỉnh Kon Tum tổ chức cho học sinh thi thử nhằm nâng cao kỹ năng làm bài thi


Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Trường Phổ thông trung học Dân tộc nội trú (PTTH DTNT) tỉnh Kon Tum có 178 học sinh DTTS đăng ký tham gia dự thi. Với mục tiêu duy trì và giữ vững tỷ lệ tốt nghiệp THPT chung của nhà trường và nâng cao điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 so với năm 2023, những ngày này, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường tăng cường các hoạt động dạy ôn tập cho học sinh. Với thời lượng 6 tiết/ngày và mỗi buổi tối cử 8 cán bộ, giáo viên trực hướng dẫn cho học sinh ôn tập. Đồng thời, sáng thứ 2 hằng tuần trường tổ chức thi “Rung chuông vàng”, nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho học sinh, tăng cường sự gắn kết giữa giáo viên và học sinh.

Thầy giáo Đỗ Công Vương – Hiệu trưởng Trường PTTH DTNT tỉnh Kon Tum cho biết: Để các em chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, trước tiên nhà trường đảm bảo đầy đủ chế độ ăn, ở, sinh hoạt cho các em, để các em có đủ sức khỏe bước vào kỳ thi. Đồng thời, trước khi tổ chức ôn tập, nhà trường đã phân loại học sinh theo năng lực học tập để có giải pháp ôn tập hiệu quả. Đến nay, nhà trường đã tổ chức cho các em thi thử 2 lần, qua đó đánh giá, phân tích khả năng của từng học sinh và có giải pháp tổ chức ôn tập tiếp theo.

Ngoài việc ôn tập trên lớp, các em học sinh DTTS còn tự ôn tập vào mỗi buổi tối
Ngoài việc ôn tập trên lớp, các em học sinh DTTS còn tự ôn tập vào mỗi buổi tối

Với sự quan tâm của nhà trường, các em học sinh tại Trường PTTH DTNT tỉnh Kon Tum đã và đang nỗ lực ôn tập, nắm vững kiến thức và kỹ năng làm bài thi. Phấn đấu đạt điểm cao để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Em Lại Thị Bông Ly (dân tộc Giẻ Triêng), học sinh lớp 12C, Trường PTTH DTNT tỉnh Kon Tum chia sẻ: Thầy cô rất quan tâm đến học sinh, tổ chức ôn tập trên lớp và thường xuyên hướng dẫn các em ôn tập vào buổi tối. Qua đó, em đã nắm vững và hệ thống lại kiến thức để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mục tiêu của em là đạt điểm cao và có thể xét tuyển vào Học viện an ninh.

Tính đến nay, toàn tỉnh Kon Tum có 5.058 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024; trong đó, có 1.781 thí sinh là người DTTS. Thời gian này, ngoài việc ổn định tâm lý của học sinh, các trường trên địa bàn tỉnh gấp rút hướng dẫn ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh với quyết tâm đạt kết quả cao nhất.

Em Y Vàng, học sinh lớp 12A, Trường PTTH DTNT tỉnh Kon Tum dành thời gian buổi tối để ôn tập bài
Em Y Vàng, học sinh lớp 12A, Trường PTTH DTNT tỉnh Kon Tum dành thời gian buổi tối để ôn tập bài

Em Y Vàng (dân tộc Giẻ Triêng), học sinh lớp 12A, Trường PTTH DTNT tỉnh Kon Tum cho biết: Ngoài thời gian ôn tập trên lớp thì mỗi buổi tối em đều dành thời gian để ôn tập, những bài tập nào chưa hiểu em sẽ nhờ thầy cô hướng dẫn. Với sự quan tâm của thầy cô em sẽ cố gắng học tập và tự tin bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 để đạt thành tích cao nhất.

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các trường Phổ thông DTNT quản lý chặt chẽ học sinh trong thời gian ôn tập, tạo ra môi trường học tập an toàn; phân công giáo viên quan tâm học sinh có năng lực hạn chế, động viên khuyến khích học sinh tập trung ôn tập. Tăng cường chỉ đạo các Tổ chuyên môn ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, nhất là các nền tảng trực tuyến (Azota, Ninequiz, Quizlet, Padlet, Zipgrade…) tạo bài tập tương tác để học sinh thường xuyên luyện tập các mảng kiến thức được ôn tập trên lớp; phát huy hiệu quả phòng máy vi tính, máy tính bảng được cấp từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” phục vụ công tác ôn thi. Đồng thời, nắm bắt và quan tâm kịp thời đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Các trường Phổ thông DTNT trên địa bàn tỉnh Kon Tum tăng cường tổ chức ôn tập, giúp học sinh hệ thống lại kiến thức trước khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
Các trường Phổ thông DTNT trên địa bàn tỉnh Kon Tum tăng cường tổ chức ôn tập, giúp học sinh hệ thống lại kiến thức trước khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bà Phạm Thị Trung – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết: Theo thống kê của các trường thì toàn tỉnh có 1.464 học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh là người DTTS được các địa phương, các đơn vị quan tâm, hỗ trợ, với tổng kinh phí hơn 576 triệu đồng. Đoàn Thanh niên cũng đang tiếp tục vận động các mạnh thường quân, đơn vị hảo tâm để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia kỳ thi một cách tốt nhất. Sự chung tay của các cấp, ngành là sự động viên rất lớn đối với thầy và trò để tiếp tục nâng cao chất lượng ôn tập trong giai đoạn nước rút.

Với sự quan tâm của các cấp, ngành và nỗ lực của các thầy cô, học sinh, tin tưởng rằng các em học sinh trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói chung và học sinh DTTS nói riêng sẽ đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Gương sáng giữa cộng đồng - Nhật Minh - 21:44, 12/06/2024
Đã từng một thời đắm chìm trong làn khói của “nàng tiên nâu”, đẩy cả gia đình vào bờ vực thẳm, nhưng rồi người đàn ông dân tộc Hà Nhì đã bừng tỉnh, quyết tâm cai nghiện thành công. Rồi ông đi khắp các bản làng vùng cao để sưu tầm, ghi chép những bài hát, điệu múa, những áng sử thi của người Hà Nhì để truyền dạy cho thế hệ trẻ.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - Hoàng Minh - 21:32, 12/06/2024
Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, giấy thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một thay đổi so với những năm trước. Theo đó, các thí sinh cần lưu ý những điểm mới này, tránh để xảy ra nhầm lẫn.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.