Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những thức quà mùa Đông xứ Lạng

Lý Viết Trường - 14:15, 27/11/2020

Lạng Sơn là tỉnh miền núi ở biên giới phía Bắc, nơi tập trung khá đông đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao… sinh sống. Khí hậu xứ Lạng mỗi năm có 4 mùa, mỗi mùa lại có những thức quà riêng, phù hợp với điều kiện thời tiết. Mùa đông với tiết trời lạnh giá, xứ Lạng có những món quà vặt thơm ngon, mang đặc trưng riêng của vùng xứ lạnh.

Bát bánh cao sằng
Bát bánh cao sằng

Cao sằng

Tên gọi của bánh có thể là tiếng địa phương, “cao” là bánh còn “sằng” là tầng, xếp các tầng bột lên cho thật dày. Bánh cao sằng làm từ gạo tẻ, được đúc thành miếng, dày gấp 10 lần bánh phở.

Bề mặt của cao sằng được rải một lớp lạc rang giã nhỏ, khi chín bột gạo đặc quánh lại, ăn rất mềm. Gia vị kèm theo cao sằng khá đơn giản, trong đó quan trọng nhất là nước canh hầm từ xương ống lợn, rau thơm, dấm nấu chín, nước mắm, tương ớt, hạt tiêu và măng ớt…

Bánh có vị thanh của gạo nếp, vị thơm bùi của lạc, vị béo ngậy của nước hầm xương, vị chua của dấm, vị cay của ớt… Cao sằng có bán quanh năm, nhưng người xứ Lạng ưa chuộng nhất vẫn là mùa đông.

Món bánh coóng phù thơm ngon
Món bánh coóng phù thơm ngon

Coóng phù

Tên gọi của bánh xuất phát từ ngôn ngữ dân tộc Tày, Nùng. Bánh có hình dáng giống bánh trôi, nhưng cách thức chế biến thì có nhiều điểm khác biệt. Bánh được làm từ bột gạo nếp, có thể cho nhân hoặc không nhân. Điểm nhấn của coóng phù Lạng Sơn là nồi nước đường, người ta cho đường phên và một chút gừng vào nồi, cho nước vào nồi rồi đun đến một mức độ nhất định thì thả bánh trôi vào. Khi bánh chín và nổi lên bề mặt thì vớt ra bát, cho thêm một chút lạc giã nhỏ, chút dừa và thưởng thức.

Bát coóng phù nóng hổi nghi ngút khói, khiến cho người ăn cảm thấy ấm lòng trong tiết trời giá rét. Vị ngọt của đường phên, vị thơm của gạo nếp, vị cay của gừng, vị bùi của lạc, vị thanh của dừa… hòa quện với nhau, tạo nên sự thơm ngon đặc biệt của bát coóng phù.

Bát nước chấm bánh cuốn
Bát nước chấm bánh cuốn

Bánh cuốn

Bánh cuốn là thức quà sáng phổ biến ở khắp mọi miền đất nước, bánh được làm từ bột gạo tẻ, tráng thành lớp mỏng, có thể bỏ chút thịt làm nhân bánh. Ở Lạng Sơn bánh cuốn cũng được làm như mọi nơi khác, nhưng điều khiến bánh cuốn Lạng Sơn trở nên đặc biệt chính là nước chấm.

Nước chấm được làm rất cầu kỳ, đó là hỗn hợp của gần chục loại nguyên liệu khác nhau. Trong đó đáng chú ý nhất là thịt băm nhuyễn rồi đem ninh thật nhừ với nước xương ống lợn, dấm đun sôi. Khi pha nước chấm, cho thịt lợn đã ninh nhừ ra bát, bỏ rau thơm (mùi tàu) đã thái nhỏ lên trên thịt, chan nước hầm xương khoảng nửa bát, thêm dấm, nước mắm, xì dầu, hồ tiêu, măng ớt… Bát nước chấm pha chế thành công sẽ có vị béo ngậy của thịt và nước hầm xương, vị chua của dấm, vị mặn của nước mắm và xì dầu, vị cay của ớt và hồ tiêu, mùi thơm của rau thơm.

Ở thành phố Lạng Sơn hầu như phố nào cũng có quán bánh cuốn, bánh thường có 2 loại chính: bánh cuốn thịt và bánh cuốn trứng gà. Lên thăm xứ Lạng vào mùa Đông, trong tiết trời mưa lất phất, gắp miếng bánh cuốn nóng hổi chấm vào bát gia vị tỏa hơi nghi ngút, vừa ăn vừa ngắm thành phố để tận hưởng một cảm giác vô cùng thú vị.

Món bánh mì, thịt nướng Lạng Sơn
Món bánh mì, thịt nướng Lạng Sơn

Bánh mì nướng

Bánh mì nướng của Lạng Sơn có hương vị riêng, đó là bánh mì nướng và quệt dầu hào. Quy trình nướng bánh mì bắt đầu từ công đoạn nướng cho bánh giòn, sau đó quệt hỗn hợp dầu hào và mật ong để bánh có màu vàng, thơm ngon. Nước chấm bánh mì cũng là điểm nhấn rất đặc biệt, nó có vị ngọt của đường kính, vị cay của tương ớt, vị chua của quất, vị béo ngậy của dầu hào, và mùi thơm của rau mùi tàu.

Bánh mì nướng được bán quanh năm, tuy nhiên được ưa chuộng nhất có lẽ vẫn là mùa đông. Trên khắp các ngõ phố xứ Lạng, dù là sáng, chiều hay tối, người ta cũng đều dễ dàng bắt gặp quán bánh mì nướng. Bạn dễ dàng nhìn thấy cảnh từng tốp bạn ngồi vừa thưởng thức món bánh giòn tan, vừa nhâm nhi cốc trà nóng và tán gẫu những câu chuyện vô cùng đời thường.

Tin cùng chuyên mục
Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Món ăn chế biến từ thịt vịt là một đặc sản truyền thống của vùng cao Tây Bắc. Trong số những món ăn như vịt luộc, quay, nướng, xáo thì món vịt bầu lam ống nứa để lại dư vị đậm đà nhất. Thật thú vị khi bạn ngược lên Tây Bắc, vào mùa nào cũng có cơ hội để thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
Tin nổi bật trang chủ
Khởi công xây dựng Nhà sàn Điện Biên tại thành phố Thủ Đức

Khởi công xây dựng Nhà sàn Điện Biên tại thành phố Thủ Đức

Tin tức - Minh Thu - 16:08, 05/09/2024
Tp. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) vừa phối hợp Trung tâm Phát triển hạ tầng kỹ thuật thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan và phường Thảo Điền, An Khánh tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà sàn Điện Biên tại công viên đường Võ Nguyên Giáp, Tp. Thủ Đức.
Phố núi Pleiku (Gia Lai) nô nức ngày hội khai trường

Phố núi Pleiku (Gia Lai) nô nức ngày hội khai trường

Giáo dục - Ngọc Thu - 16:06, 05/09/2024
Sáng 5/9, hòa chung không khí rộn ràng của ngày hội khai trường, thầy và trò phố núi Pleiku (Gia Lai) đã nô nức đón chào năm học mới 2024 - 2025.
Bé trai tử vong nghi do bị bạo hành tại điểm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật

Bé trai tử vong nghi do bị bạo hành tại điểm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật

Pháp luật - Ngọc Thu - 16:02, 05/09/2024
Ngày 5/9, UBND phường Ia Kring (Tp. Pleiku, Gia Lai) có báo cáo nhanh vụ việc một em nhỏ chết chưa rõ nguyên nhân tại số 57 Trần Nhật Duật (phường Ia Kring). Đây là địa điểm được cá nhân mở ra trông coi trẻ khuyết tật có hộ khẩu ở Tp. Pleiku và các huyện.
Lễ hội Thảo nguyên Đồng Lâm, Lạng Sơn năm 2024 sẽ được tổ chức vào tháng 10

Lễ hội Thảo nguyên Đồng Lâm, Lạng Sơn năm 2024 sẽ được tổ chức vào tháng 10

Tin tức - Thúy Hồng - 15:55, 05/09/2024
UBND huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Thảo nguyên Đồng Lâm năm 2024.
VĐV Lê Văn Công giành Huy chương Đồng tại Paralympic Paris 2024

VĐV Lê Văn Công giành Huy chương Đồng tại Paralympic Paris 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 15:53, 05/09/2024
Đô cử Lê Văn Công vừa xuất sắc đem về tấm Huy chương Đồng ở môn cử tạ Paralympic Paris 2024. Đây cũng là chiếc huy chương đầu tiên của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Đại hội lần này.
Khôi phục nghề dệt thổ cẩm của người La Chí

Khôi phục nghề dệt thổ cẩm của người La Chí

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 4/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương ứng phó bão số 3. Hội ngộ trải nghiệm du lịch đất Võ. Khôi phục nghề dệt thổ cẩm của người La Chí. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhiều bất ngờ trong danh sách đề cử Quả bóng Vàng 2024

Nhiều bất ngờ trong danh sách đề cử Quả bóng Vàng 2024

Thể thao - Hoàng Minh - 15:50, 05/09/2024
Tạp chí France Football (Pháp) đã chính thức công bố danh sách 30 ứng viên cho cuộc đua Quả bóng Vàng (Ballon D'Or) 2024. Ngoài hai siêu sao Cristiano Ronaldo và Lionel Messi, danh sách này cũng vắng bóng nhiều hảo thủ tạo ra không ít ý kiến trái chiều.
Bài thuốc dân gian từ cây trà hoa vàng

Bài thuốc dân gian từ cây trà hoa vàng

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 15:49, 05/09/2024
Trà hoa vàng hay còn có tên gọi khác là chè hoa vàng, kim hoa trà, trà trường thọ, trà rừng… có vị ngọt, tính bình, hương thơm thoang thoảng, dịu nhẹ. Trà hoa vàng có nhiều tác dụng với sức khỏe như thanh lọc cơ thể, giải độc, giảm căng thẳng và Stress, giảm Cholesterol xấu trong máu, duy trì vẻ đẹp trẻ trung, hỗ trợ điều trị ung thư, bảo vệ tim mạch, giúp hạ đường huyết, hỗ trợ giảm cân… Sau đây là một số bài thuốc dân gian từ cây trà hoa vàng mời các bạn tham khảo.
Bắc Ninh đón khoảng 60.000 lượt du khách dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Bắc Ninh đón khoảng 60.000 lượt du khách dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Trang địa phương - Xuân Hải - 15:47, 05/09/2024
Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, cho biết, trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, lượng khách du lịch đến Bắc Ninh ước đạt 60.000 lượt, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023; doanh thu du lịch ước đạt 42 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.
Canh tác nông nghiệp thuận lợi với

Canh tác nông nghiệp thuận lợi với "túi khôn" 4.0

Kinh tế - Vĩnh Sơn - 15:45, 05/09/2024
Tích hợp những công nghệ tiên tiến hàng đầu như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big DATA)... nền tảng mobiArgi giúp nhà nông nâng cao hiệu suất canh tác, tạo ra sự đột phá về chất lượng cây trồng, từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh.
Lễ khai giảng ở những vùng đất còn nhiều khó khăn

Lễ khai giảng ở những vùng đất còn nhiều khó khăn

Giáo dục - Minh Thu - 15:42, 05/09/2024
Sáng 5/9, hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi của Lễ khai giảng năm học mới 2024 - 2025, các thầy, cô giáo, các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn cũng rất hân hoan chào đón năm học mới với những niềm tin mới.