Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà thăm và làm việc tại Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc

Tào Đạt - 09:16, 05/07/2024

Trong chương trình làm việc tại Thái Nguyên trong hai ngày 2 - 3/7, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc (Thái Nguyên). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà chủ trì buổi làm việc với Trường PT Vùng cao Việt Bắc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà chủ trì buổi làm việc

Báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà và Đoàn công tác tại buổi làm việc, cô giáo Lục Thúy Hằng - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc cho biết: Hiện tại, tổng số cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường gồm 236 người. Trong đó giáo viên là 158 người, cán bộ và nhân viên là 78 người; cán bộ, giáo viên là người dân tộc thiểu số là 65 người; về trình độ đào tạo có 121 Thạc sĩ, 70 Cử nhân. Đội ngũ giáo viên đạt trình độ đào tạo chuẩn và trên chuẩn 100%, có nhiều kinh nghiệm trong giáo dục đào tạo học sinh hệ Phổ thông Dân tộc nội trú.

Trong thời gian qua, Trường luôn đi tiên phong trong các hoạt động để giúp học sinh các dân tộc thiểu số thực hiện “Bình đẳng về trí tuệ để bình đẳng giữa các dân tộc”; khẳng định vai trò và vị thế là Trường dân tộc nội trú đa hệ đào tạo, bồi dưỡng học sinh dân tộc thiểu số có tài năng, có chất lượng cao, đặc biệt là việc nâng cao trình độ ngoại ngữ, công nghệ thông tin, đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ cho các tỉnh miền núi phía Bắc trong giai đoạn hiện nay.

Nhiều năm gần đây, học sinh khối dân tộc nội trú thi đỗ tốt nghiệp 100%, 100% học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng và Dự bị đại học, trong đó nhiều em đạt điểm xét tuyển Đại học từ 27 điểm trở lên. Hằng năm, có từ 15 đến 20 học sinh đạt giải Học sinh giỏi cấp Quốc gia và đạt Huy chương Vàng trong các cuộc thi Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia, Quốc tế. Năm học 2023-2024, nhà trường có 19 học sinh giỏi cấp Quốc gia (trong đó có 2 giải Nhất), 2 dự án nghiên cứu khoa học tại Hàn Quốc đạt Huy chương Vàng.

Nhà trường chú trọng công tác nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị cho cán bộ, giáo viên và người lao động. Trong năm học 2023-2024, có 2 giáo viên học Cao học; 2 giáo viên được cử đi học Cao cấp lý luận chính trị. Nhà trường cử cán bộ quản lý, giáo viên tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng, tập huấn do Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành có liên quan tổ chức…

Nhà trường thực hiện xuất sắc nhiệm vụ giáo dục học sinh trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và đoàn kết các dân tộc; thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho học sinh, cán bộ, giáo viên.

Tại buổi làm việc, các đại biểu một số vụ cũng đã thảo luận, cho ý kiến góp ý về công tác giáo dục đào tạo, đặc biệt là việc chuẩn bị cho năm học 2024 - 2025 và tình hình cơ sở vật chất của Nhà trường.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Nhà trường trong thời gian qua, đồng thời đề nghị Nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống, giữ vững được danh hiệu Trường dân tộc top đầu của tỉnh Thái Nguyên.

Về trang thiết bị cơ sở vật chất, đề nghị Nhà trường tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan rà soát, đánh giá lại những danh mục cần thiết để lập dự án thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp sửa chữa cơ sở hạ tầng của Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc theo Chương trình mục tiêu quốc gia 1719.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà và các thành viên trong Đoàn công tác, cô giáo Lục Thúy Hằng xin hứa Nhà trường sẽ nghiêm túc thực hiện và phấn đấu đạt được nhiều kết quả nổi bật trong thời gian tới.

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc có trụ sở tại xã Quyết Thắng, Thành phố Thái Nguyên, với diện tích 59.924,8m2. Hiện, trường có gần 3.000 học sinh của 32 dân tộc đến từ 21 tỉnh học tập tại trường với 2 hệ đào tạo: Phổ thông Dân tộc nội trú và Dự bị Đại học Dân tộc.

Trường được thành lập năm 1957, với tên gọi là Trường Thiếu nhi Vùng cao Khu tự trị Việt Bắc. Trường vinh dự được 3 lần đón Bác Hồ về thăm, được Đảng và Nhà nước tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý. Năm 2014, Nhà trường được phong tặng danh hiệu Tập thể Anh hùng Lao động.

Từ khi thành lập đến nay, Nhà trường đã đào tạo được hơn 60.000 học sinh là con em của 32 DTTS thuộc 21 tỉnh miền núi từ Quảng Bình trở ra, trong đó có hơn 600 học sinh thiểu số dân tộc rất ít người như: Ngái, Lự, Mảng, Sila, Cơ Lao, La Chí, La Hủ, Cống, Pu Péo, Bố Y... Nhiều em đã trở thành kỹ sư, bác sĩ, nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo quản lí làm việc ở Trung ương và địa phương, đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ vùng biên giới, hải đảo xa xôi của Tổ quốc.

Tin nổi bật trang chủ
Đại sứ Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là đồng chí thân thiết, người bạn chân thành của Đảng Cộng sản và Nhân dân Trung Quốc

Đại sứ Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là đồng chí thân thiết, người bạn chân thành của Đảng Cộng sản và Nhân dân Trung Quốc

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba nhấn mạnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà chính trị kiệt xuất, nhà lý luận vĩ đại, là đồng chí thân thiết và người bạn chân thành của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Nhân dân Trung Quốc.
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17 phút trước
Để ứng phó với bão số 2, Thủ tướng đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn, nhất là các hộ dân tại khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.
Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Tin tức - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Từ đầu tháng 7 đến hết ngày 16/7, toàn tỉnh Hà Giang có 122 hộ, 23 thôn thuộc 10 xã trên địa bàn 4/11 huyện, thành phố ghi nhận có lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi. Tổng số lượng lợn đã tiêu hủy là 968 con với trọng lượng 35.073kg.
Vươn tới chân trời ước mơ

Vươn tới chân trời ước mơ

Giáo dục - Giang Lam - 3 giờ trước
Sinh ra với hình hài bé nhỏ, chân tay mềm yếu, đi lại khó khăn, tuổi thơ của Nguyễn Đức Long, thôn 14, xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) là những ngày tháng ngược xuôi chữa bệnh. Chịu nhiều đau đớn do bệnh tật hành hạ nhưng chàng trai bé nhỏ ấy đã nỗ lực vươn lên, tốt nghiệp Thạc sỹ Khoa Công nghệ thông tin, trở thành Nghiên cứu viên làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hành trình “thoát kén” của chàng trai ấy như nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi bạn trẻ vươn tới chân trời ước mơ.
Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Kinh tế - Minh Nhật - 3 giờ trước
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn phê duyệt triển khai Đề án đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý tại huyện Ba Bể. Đây là lần đầu tiên địa phương này triển khai một dự án trồng dược liệu quy mô lớn nhằm đánh thức tiềm năng đã nhiều năm chưa được khai phá.
Chuyên gia Mỹ Latinh khẳng định Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lý luận vĩ đại của chủ nghĩa xã hội

Chuyên gia Mỹ Latinh khẳng định Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lý luận vĩ đại của chủ nghĩa xã hội

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Từ bên kia bán cầu, các chuyên gia ở Mỹ Latinh đã bày tỏ lòng tiếc thương, nêu bật vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong quá trình xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng và phát triển đất nước cũng như lý luận về chủ nghĩa xã hội.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Giáo dục - Huy Toán - 8 giờ trước
“Hôm nay, con vừa nhận được kết quả tốt từ Kỳ thi tốt nghiêp THPT, vừa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, con mừng muốn khóc”. Đó là tâm sự xúc động của Hậu Thúy Hằng, cô học trò người Tày xuất sắc của lớp 12A, Trường THCS – THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Chiều ngày 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.
Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Thời sự - Hà Anh - 8 giờ trước
Trên cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào các DTTS trên cả nước. Tình cảm và sự quan tâm đặc biệt ấy chính là tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc…
Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang

Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang

Thời sự - BDT - 20:35, 20/07/2024
Tang lễ đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức theo nghi thức Quốc tang. Trong hai ngày Quốc tang (25/7 và 26/7), các cơ quan, công sở, nơi công cộng treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí công cộng.
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.