Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông dự Tổng kết công tác năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 2023 của Thanh tra Ủy ban

Việt Cường - 06:49, 08/12/2022

Ngày 7/12, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã dự và chủ trì cuộc họp Tổng kết công tác thanh tra năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 của Thanh tra Ủy ban. Cùng dự cuộc họp có tập thể Lãnh đạo và công chức của Thanh tra Ủy ban.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Theo Báo cáo tổng kết công tác thanh tra, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, trong năm 2022, Thanh tra Ủy ban đã thực hiện tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch cũng như đột xuất, cơ bản đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban. Thanh tra Ủy ban đã có nhiều cố gắng tập trung triển khai các giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế, tiếp tục đổi mới phương pháp, cách thức tiến hành thanh tra để nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra; công tác xử lý sau thanh tra được quan tâm, thực hiện nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra.

Năm 2022, Thanh tra Ủy ban đã triển khai 3 cuộc thanh tra đột xuất, trong đó có 1 cuộc thanh tra chuyển tiếp từ năm 2021, 2 cuộc thực hiện trong năm 2022, 2 cuộc thanh tra hành chính, 6 cuộc thanh tra chuyên ngành tại các tỉnh: Bắc Kạn, Phú Thọ, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Phước, Thái Nguyên. Nhìn chung, các cuộc thanh tra bảo đảm về chất lượng, tiến độ theo đúng kế hoạch đề ra. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh được quan tâm thực hiện kịp thời, đúng pháp luật; gắn công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh với trách nhiệm thực thi công vụ của công chức, với công tác cải cách hành chính. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã được triển khai đảm bảo yêu cầu...

Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã báo cáo, làm rõ hơn các thuận lợi, khó khăn và các kết quả đạt được của công tác thanh tra trong năm 2022. Trong bối cảnh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, triển khai Nghị định số 66/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của UBDT; để hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm 2023, các ý kiến, đề xuất tập trung vào một số nội dung như: Tăng cường nhân sự, nâng cao năng lực, chất lượng đội ngũ công chức làm công tác thanh tra; bố trí đủ kinh phí; đề xuất thành lập đơn vị dự toán cấp III để chủ động trong quản lý, sử dụng, quyết toán các nguồn kinh phí, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả; tăng cường công tác hướng dẫn, tự kiểm tra, giám sát; tăng cường công tác sinh hoạt chuyên đề về chuyên môn, nghiệp vụ...

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông nhấn mạnh: Sự đoàn kết, thống nhất và tăng cường đổi mới phương pháp đã góp phần đóng góp vào kết quả chung, góp phần hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch công tác của Thanh tra Ủy ban trong năm 2022.

Để tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị: Các kết luận thanh tra cần nêu rõ những hạn chế, sai phạm của đối tượng được thanh tra, đồng thời chỉ rõ những biện pháp cụ thể để khắc phục. Qua công tác thanh kiểm tra, cần có sự thống kê các văn bản hướng dẫn của các bộ, ban, ngành còn vướng mắc trong triển khai chính sách tại các địa phương, để làm căn cứ kiến nghị, kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Ngoài ra, kế hoạch thanh tra cần có sự thống nhất, tránh chồng chéo. Về đề xuất thành lập đơn vị dự toán cấp III để chủ động trong quản lý, sử dụng, quyết toán các nguồn kinh phí, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đề nghị Thanh tra Ủy ban cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, phân tích đầy đủ các mặt thuận lợi, khó khăn, báo cáo Lãnh đạo Ủy ban để xin chủ trương triển khai, bảo đảm chặt chẽ, khoa học, và các quy định liên quan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Thời sự - PV - 21:05, 27/03/2023
Chiều 27/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 20:32, 27/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 19:46, 27/03/2023
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 19:03, 27/03/2023
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 18:52, 27/03/2023
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 18:35, 27/03/2023
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - PV - 18:15, 27/03/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị 1480/CT-CHK về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 17:48, 27/03/2023
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 17:45, 27/03/2023
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Giáo dục - PV - 17:35, 27/03/2023
Trong khi nhiều trường đại học, nhất là các trường tốp đầu, đang có xu hướng giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì đây lại là phương thức xét tuyển chính của học trò vùng khó.