Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Về nơi “Cổng trời Đông Giang”: Tiếp thêm động lực thoát nghèo (Bài 3)

T.Nhân-H.Trường - 18:15, 03/07/2024

Thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn huyện Đông Giang hiện nay là hơn 38 triệu đồng mỗi năm. Đến cuối năm 2023, huyện đã giảm được 517 hộ nghèo và phấn đấu mỗi năm giảm thêm 6%, đến năm 2025 còn 25% hộ nghèo. Để có được thành quả đó, ngoài sự nỗ lực của người dân và địa phương, thì các nguồn lực từ Trung ương, tỉnh Quảng Nam đóng góp vai trò rất lớn trong công cuộc thoát nghèo.

Hỗ trợ sinh kế

Hỗ trợ con giống, cây giống, là một trong những giải pháp hiệu quả mà chính quyền các cấp đã trao cho người dân trong những năm gần đây. Đặc biệt, từ khi có nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia, việc hỗ trợ cho người dân trong sản xuất kinh tế, vươn lên thoát nghèo được nâng lên nhiều lần. Điển hình như việc trao bò lai sinh sản, lợn giống, hươu sao, cây dược liệu cho người dân làm vốn khởi nghiệp.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thư, là 1 trong 11 hộ dân ở xã Ba được hỗ trợ hươu để phát triển kinh tế, giảm nghèo
Gia đình ông Nguyễn Văn Thư, là 1 trong 11 hộ dân ở xã Ba được hỗ trợ hươu để phát triển kinh tế, giảm nghèo

Theo đó, thời gian qua, Đông Giang đã hỗ trợ cho hàng chục hộ dân ở nhiều xã, với tổng số 225 con hươu sao lấy nhung, khoảng 550 con heo giống địa phương. Ngoài ra, các hộ dân còn được tham gia tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng; đẩy mạnh các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị từ mô hình nuôi hươu lấy nhung, trồng quế, trồng dược liệu…; từ việc “tạo cần câu” cho người dân, nhiều hộ khó khăn cũng đã mạnh dạn đầu tư để làm  kinh tế.

Từ 5 con hươu được hỗ trợ, ông Alăng Nhơi (thôn Ban Mai, xã Ba) đã đầu tư thêm tiền để làm chuồng trại nuôi hươu. Đến nay, đàn hươu của ông đang phát triển tốt, hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế. “Trước khi được hỗ trợ hươu, chúng tôi được tập huấn kỹ thuật chăm sóc, và kiểm tra điều kiện để được cấp hươu. Tiền đầu tư chuồng trại khoảng 33 triệu đồng. Từ khi hươu đem về nuôi đến nay ăn uống tốt. HIện đã bắt đầu hình thành nhung ở hươu đực rồi” ông Nhơi phấn khởi thông tin.

Phát triển kinh tế vườn kết hợp chăn nuôi đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân
Phát triển kinh tế vườn kết hợp chăn nuôi đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân

Ngoài ông Alăng Nhơi, ở xã Ba còn có 11 hộ khác cũng được cấp hươu sao, trong đó phần lớn là các hộ nghèo, cận nghèo. Như hộ ông Nguyễn Văn Thư (50 tuổi) được xã hỗ trợ cho 5 con hươu sao để phát triển kinh tế, gia đình ông vô cùng mừng rỡ. Ông cho hay, vừa “chia tay” hộ nghèo cuối năm 2022, tuy nhiên, gia đình vẫn đang phải sống trong căn nhà cũ, kinh tế chủ yếu từ mấy sào nương rẫy và làm thuê. Vì thế, khi có tên trong danh sách được hỗ trợ, ông xem đó là cơ hội quý hơn vàng để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ông Thư vui vẻ cho hay: Nhận hươu của chính quyền hỗ trợ nên mình rất vui. Chuồng trại cũng được gia đình cố công đầu tư, nhà trồng thêm cỏ; kỹ thuật nuôi thì đã được cán bộ bày cho. Nhung hươu đã có cán bộ giúp đỡ chỗ bán ổn định nên không lo. Mình rất kỳ vọng thu nhập từ mới bầy hươu đang có.

Theo ông Phạm Kim Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Ba, 11 hộ dân được hỗ trợ hươu sao lấy nhung, đến nay đã đưa vào chăn nuôi ổn định. Giống vật nuôi này phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương nên đàn hươu phát triển tốt, không bệnh tật, hứa hẹn sẽ thu lợi nhuận trong năm nay. 

Đồng hành cùng người dân

 Câu chuyện hình thành Hợp tác xã chè dây xã Tư, là một mình chứng. Xuất phát từ hiệu quả kinh tế mà cây chè đem lại, nhiều người dân ở xã Ba, xã Tư và vùng lân cận đã bắt đầu trồng và hình thành nên những vùng chè rộng lớn. Hợp tác xã chè ra đời nhằm tạo sự liên kết giữa người dân và thị trường tiêu thụ.

Một mô hình chăn nuôi hiệu quả ở Đông Giang
Một mô hình chăn nuôi hiệu quả ở Đông Giang

Ông Lê Duy Tường, Giám đốc Hợp tác xã chè dây xã Tư cho biết: Diện tích trồng chè ở Đông Giang hiện nay khoảng 35ha, mỗi năm cung ứng ra thị trường gần 30 tấn chè dây, đem lại lợi nhuận kinh tế hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, từ mô hình liên kết sản xuất chè dây đã giúp cho nhiều hộ dân có được thu nhập khá, trung bình khoảng 50 – 70 triệu đồng mỗi năm. Trong đó, tiểu biểu như nhóm hộ bà Đậu Thị Tuyên, ông Nguyễn Minh Quang (xã Ba); nhóm hộ ông Lâm Văn Thông và ông Phạm Quốc Phong (xã Tư)… 

Riêng đối với chè dây Ra Zéh, các nhóm hộ trên địa bàn đã trồng được khoảng hơn 10ha, hiện nay đang tiếp tục mở rộng diện tích. Đối với nhóm này, thì hiệu quả đã rõ, người dân kiếm được vài chục triệu đồng mỗi năm, nhờ đó tỷ lệ nghèo ở địa phương ngày càng giảm đi rõ rệt.

 Mô hình liên kết sản xuất chè dây đã giúp cho nhiều hộ dân có được thu nhập khá
Mô hình liên kết sản xuất chè dây đã giúp cho nhiều hộ dân có được thu nhập khá

Đánh giá hiệu quả từ các mô hình sản xuất của các hộ dân trong thời gian qua, ông Đinh Văn Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, cho biết: Thông qua các nguồn vốn hỗ trợ, nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia, địa phương đã hỗ trợ tốt cho những hộ dân làm kinh tế, từ đó đã xuất hiện các mô hình hay, lan tỏa đến nhiều người cùng thực hiện. Nhờ đó, thu nhập bình quân của người dân tăng lên đáng kể, từ 35 triệu đồng trong năm 2022, thì đến nay đã hơn 38 triệu đồng/người/năm.

Ngoài liên kết nuôi hươu, địa phương còn triển khai nhiều mô hình liên kết sản xuất khác, như nuôi heo, trồng cây quế, trồng dược liệu và cây ăn quả. Những mô hình này bước đầu phát huy hiệu quả, đem lại kinh tế ổn định cho các hộ dân. Với cây ba kích tím, chè dây, việc trồng và tiêu thụ sản phẩm bước đầu cho tín hiệu khả quan. Ngoài ra, nguồn vốn vay ưu đãi, cũng đang góp phần không nhỏ giúp người dân mạnh dạn triển khai các mô hình sản xuất. 

"Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục có các chính sách phù hợp để động viên người dân hăng hái sản xuất, đổi mới cách làm để vươn lên phát triển kinh tế”, ông Bảo chia sẻ thêm.

Tin cùng chuyên mục
Sự sống nơi rừng xanh Quảng Trị: Rừng “trả phí” cho người ( Bài 2)

Sự sống nơi rừng xanh Quảng Trị: Rừng “trả phí” cho người ( Bài 2)

Giữ cây cho rừng bằng quản lý, bảo vệ, ươm trồng, trả cây cho rừng, thế nên, rừng đang trả ơn cho người bằng môi trường sống trong xanh, bằng tín chỉ carbon, bằng phí dịch vụ môi trường…; Ngẫm ra, sống dựa vào thiên nhiên, tôn trọng thiên nhiên cũng chính là một triết lí về sống xanh trong giai đoạn biến đổi khi hậu toàn cầu như hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Xúc động hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS xứ Thanh

Xúc động hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS xứ Thanh

Trong quá trình công tác, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tỉnh Thanh Hóa sớm trở thành tỉnh kiểu mẫu như Bác Hồ hằng mong muốn. Đặc biệt, Tổng Bí thư luôn dành tình cảm chân thành, sâu sắc đối với đồng bào DTTS vùng cao nơi đây.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Thời sự - NHóm PV - 7 phút trước
Khi nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cùng với Nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, đồng bào các DTTS vô cùng thương tiếc và có những cảm xúc đặc biệt, chân thành đối với “Người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi nhận một số ý kiến và tình cảm của người dân về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời kỳ vọng sẽ biến nỗi đau thành sức mạnh để thực hiện tốt các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Để ứng phó với bão số 2, Thủ tướng đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn, nhất là các hộ dân tại khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.
Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Tin tức - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Từ đầu tháng 7 đến hết ngày 16/7, toàn tỉnh Hà Giang có 122 hộ, 23 thôn thuộc 10 xã trên địa bàn 4/11 huyện, thành phố ghi nhận có lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi. Tổng số lượng lợn đã tiêu hủy là 968 con với trọng lượng 35.073kg.
Vươn tới chân trời ước mơ

Vươn tới chân trời ước mơ

Giáo dục - Giang Lam - 5 giờ trước
Sinh ra với hình hài bé nhỏ, chân tay mềm yếu, đi lại khó khăn, tuổi thơ của Nguyễn Đức Long, thôn 14, xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) là những ngày tháng ngược xuôi chữa bệnh. Chịu nhiều đau đớn do bệnh tật hành hạ nhưng chàng trai bé nhỏ ấy đã nỗ lực vươn lên, tốt nghiệp Thạc sỹ Khoa Công nghệ thông tin, trở thành Nghiên cứu viên làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hành trình “thoát kén” của chàng trai ấy như nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi bạn trẻ vươn tới chân trời ước mơ.
Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Kinh tế - Minh Nhật - 5 giờ trước
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn phê duyệt triển khai Đề án đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý tại huyện Ba Bể. Đây là lần đầu tiên địa phương này triển khai một dự án trồng dược liệu quy mô lớn nhằm đánh thức tiềm năng đã nhiều năm chưa được khai phá.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chuyên gia Mỹ Latinh khẳng định Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lý luận vĩ đại của chủ nghĩa xã hội

Chuyên gia Mỹ Latinh khẳng định Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lý luận vĩ đại của chủ nghĩa xã hội

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Từ bên kia bán cầu, các chuyên gia ở Mỹ Latinh đã bày tỏ lòng tiếc thương, nêu bật vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong quá trình xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng và phát triển đất nước cũng như lý luận về chủ nghĩa xã hội.
Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Giáo dục - Huy Toán - 10 giờ trước
“Hôm nay, con vừa nhận được kết quả tốt từ Kỳ thi tốt nghiêp THPT, vừa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, con mừng muốn khóc”. Đó là tâm sự xúc động của Hậu Thúy Hằng, cô học trò người Tày xuất sắc của lớp 12A, Trường THCS – THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Chiều ngày 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.
Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Thời sự - Hà Anh - 10 giờ trước
Trên cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào các DTTS trên cả nước. Tình cảm và sự quan tâm đặc biệt ấy chính là tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc…
Đại sứ Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là đồng chí thân thiết, người bạn chân thành của Đảng Cộng sản và Nhân dân Trung Quốc

Đại sứ Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là đồng chí thân thiết, người bạn chân thành của Đảng Cộng sản và Nhân dân Trung Quốc

Thời sự - PV - 14 giờ trước
Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba nhấn mạnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà chính trị kiệt xuất, nhà lý luận vĩ đại, là đồng chí thân thiết và người bạn chân thành của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Nhân dân Trung Quốc.